0
Tin tức

Bồn chứa hóa chất có những loại nào? Nên sử dụng loại bồn chứa hóa chất nào?

Bồn chứa hóa chất là vật dụng để đựng hóa chất, được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Bồn chứa là đầu nguồn của hệ thống cấp hóa chất. Tùy theo các loại hóa chất cụ thể mà các bồn chứa được làm bởi các vật liệu khác nhau và có những kiểu hình dáng khác nhau. Vậy nên sử dụng loại bồn đựng hóa chất nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Bồn chứa hóa chất có những loại nào?

Có nhiều tiêu chí để phân loại bồn đựng hóa chất nhưng ba tiêu chí phổ biến nhất là: phân loại theo chất liệu, phân loại theo thể tích, phân loại theo kiểu dáng.

Phân loại theo chất liệu

Dựa theo chất liệu mà bồn đựng hóa chất được chia thành 3 loại: bồn chứa bằng  kim loại, bồn chứa bằng nhựa, bồn chứa bằng sợi thủy tinh (FRP).

Bồn chứa bằng kim loại: bồn đựng hóa chất bằng kim loại lại được chia thành 2 loại nữa là: bồn thép và bồn inox (thép không gỉ).

Bồn hóa chất bằng kim loại

Bồn hóa chất bằng kim loại

Bồn thép: được làm bằng thép hợp kim với thành phần chính là sắt ( Fe), cacbon(C) từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng và một số nguyên tố hóa học khác, bồn đựng hóa chất bằng thép bền ở nhiệt độ cao, dễ dàng vận chuyển, dễ thi công. Tuy nhiên dễ bị ăn mòn bởi các hóa chất có tính oxi hóa mạnh như axit, các chất thải sinh hoạt. Thường dùng để đựng xăng, dầu nhớt, khí đốt…

Bồn inox: là loại bồn được làm bằng hợp kim thép không gỉ (inox). Inox là dạng hợp kim của sắt với độ bền vượt trội, chứa 10,5% Crom (Cr) có khả năng chống oxy hóa cực mạnh, bền ở nhiệt độ cao, dễ dàng vận chuyển, dễ thi công như bồn thép. Tuy nhiên khả năng chống ăn mòn cao hơn bồn thép, thường dùng để đựng xăng, dầu… , làm bồn gia nhiệt.

Bồn chứa bằng nhựa: là bồn chứa hóa chất làm bằng nhựa, hiện nay bồn đựng hóa chất nhựa phổ biến có 3 loại chính: bồn Composite, bồn PVC, bồn PP.

Bồn Composite: là loại bồn hóa chất được làm bằng nhựa composite, composite là một loại nhựa tổng hợp, nhưng nó khác hẳn các loại nhựa khác trên thị trường hiện nay. Cấu tạo gồm 2 lớp đó là nhựa nền (matrix)  hay còn gọi là pha nhựa có chức năng đảm bảo các thành phần cốt bên trong composite được liên kết với nhau nhằm tạo ra tính nguyên khối và thống nhất cho composite; lớp vật liệu gia cường (phần cốt), thành phần này giúp composite có các đặc điểm cơ lý tính cần thiết. 

Có khả năng chống ăn mòn, ngăn các phản ứng hóa học xảy ra, bảo vệ các hóa chất bên trong, tuy nhiên lại không bền ở nhiệt độ cao. Thường dùng để chứa các axit có tính ăn mòn cao như: axit sunfuric (H2SO4), axit clohidric (HCl)... , các chất thải sinh hoạt.

Bồn hóa chất Composite

Bồn hóa chất Composite

Bồn PVC: là bồn chứa hóa chất được làm bằng nhựa PVC, chịu được các hóa chất có nồng độ rất cao vì vậy mà có thể đựng được các hóa chất có đặc tính oxi hóa mạnh như axit sunfuric (H2SO4), axit clohidric (HCl)... Tuy nhiên vẫn không bền ở nhiệt độ cao.

Bồn đựng hóa chất PVC

Bồn đựng hóa chất PVC

Bồn PP: là loại bồn hóa chất được làm chủ yếu từ nhựa PP, có khả năng chống ăn mòn cao, chống oxi hóa, có hệ thống thông khí, tăng cường tuổi thọ của bồn. Tuy nhiên vẫn như các loại bồn chứa bằng nhựa khác, bồn PP cũng không bền ở nhiệt độ cao. Thường dùng để chứa các hóa chất có tính oxi hóa mạnh như axit, các chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý.

Bồn đựng hóa chất PP

Bồn đựng hóa chất PP
 

Bồn chứa bằng sợi thủy tinh (FRP): bồn FRP là loại bồn đựng hóa chất được sản xuất bằng vật liệu nhựa kết hợp với sợi thủy tinh, ngoài ra để tạo thêm độ bền của bồn, các nhà sản xuất còn sử dụng thêm một vài chất độn khác để gia tăng thêm trong kết cấu như sợi carbon, bột đá, bột gốm… nhờ đó mà tạo được tính chịu lực, độ uốn, độ bền cho bồn.

Phân loại theo thể tích

Hiện nay trên thị trường các loại bồn đựng hóa chất đa dạng về mẫu mã và kích thước:

 • Bồn hóa chất 500 lít 
 • Bồn hóa chất 700 lít 
 • Bồn hóa chất 1.000 lít 
 • Bồn hóa chất 1.500 lít 
 • Bồn hóa chất 2.000 lít
 • Bồn hóa chất 2.500 lít 
 • Bồn hóa chất 3.000 lít
 • Bồn hóa chất 3.500 lít 
 • Bồn hóa chất 4.000 lít
 • Bồn hóa chất 4.500 lít 
 • Bồn hóa chất 5.000 lít 
 • Bồn hóa chất 6.000 lít 

Phân loại theo kiểu dáng

Trên thị trường hiện nay các kiểu bồn chứa hóa chất cực kì đa dạng về kiểu dáng: đứng, nằm, khối hộp, hình nón, hình phễu, hình vuông, hình chữ nhật, dạng không nắp, dạng có nắp… Tùy vào mục đích khác nhau và tùy theo sở thích của từng cá nhân, doanh nghiệp mà lựa chọn những bồn hóa chất có kiểu dáng phù hợp

Các kiểu dáng của bồn đựng hóa chất

Các kiểu dáng của bồn đựng hóa chất

Nên sử dụng loại bồn chứa hóa chất nào?

Dưới đây là một số lời khuyên về kinh nghiệm lựa chọn bồn đựng hóa chất:

 • Quy mô hộ gia đình thì nên sử dụng bồn hóa chất có thể tích nhỏ khoảng 500 - 1000 lít. Quy mô doanh nghiệp, nhà máy thì lựa chọn những bồn có thể tích lớn hơn hoặc kết hợp nhiều loại bồn lại với nhau.
 • Tùy vào diện tích cần lắp đặt mà lựa chọn bồn hóa chất có kiểu dáng phù hợp: diện tích lớn có thể chọn kiểu nằm ngang, diện tích bé thì nên chọn kiểu đứng.
 • Tùy vào mục đích sử dụng bồn hóa chất mà chọn những bồn có chất liệu cho phù hợp: những hóa chất có đặc tính ăn mòn mạnh nên chứa trong các bồn chứa vật liệu nhựa; xăng, dầu mỏ, khí đốt thích hợp chứa trong các bồn thép không gỉ, inox… 

Tại sao nên sử dụng bồn chứa hóa chất Baker?

Tại sao nên mua bồn chứa hóa chất Baker? Hiện trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm bình chứa khí tuy nhiên có thể không đảm bảo chất lượng. Mua bồn chứa hóa chất Baker là lựa chọn cực kỳ sáng suốt. Chúng tôi luôn đáp ứng những yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn yêu cầu chất lượng, cũng như tiến độ thi công, quy trình bảo hành, bảo trì sản phẩm. 

Bồn đựng hóa chất Baker tự hào là đơn vị chuyển sản xuất và cung cấp các sản phẩm bồn đựng hóa chất chất lượng cao. Cam kết chất lượng tuyệt đối tốt cho người tiêu dùng. Các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn  ISO 9001 - 2010. Baker là đơn vị có quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt. Các sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được kiểm tra kỹ lưỡng nhằm đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

Trên đây là một số thông tin về bồn chứa hóa chất. Bên cạnh đó là ưu nhược điểm của các loại bồn hóa chất thường dùng. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích và giúp bạn tìm được loại bồn hóa chất phù hợp.

 

Viết bình luận

0912758179