0
Tin tức

Cách bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn - chính xác

Bình chứa khí là thiết bị chứa đựng nhiều nguy hiểm về tính mạng và tài sản cho con người. Nó thường sử dụng trong hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp quy mô từ nhỏ đến lớn. Việc nắm rõ cách bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn giúp đảm bảo an toàn và hiệu suất kinh doanh. Hãy cùng Bảo Khánh tìm hiểu phương pháp sử dụng bình chứa khí nén chính xác qua bài viết dưới đây.

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí nén là thiết bị có khoang chứa lớn, giúp duy trì ổn định áp suất. Với thiết kế đặc thù, bình chứa có thể duy trì trạng thái của khí mà không gây biến động hay thay đổi vật lý, hóa học nào của khí nén. Từ đó ngăn chặn các hiện tượng xấu xảy ra khi khí nén tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, thiết bị được cho là vật dụng khá nguy hiểm nên bạn cần có phương án bảo dưỡng bình chứa khí nén định kỳ đúng chuẩn và chính xác.

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí nén là gì?

Cấu tạo bình chứa khí nén

Về cơ bản, cấu tạo bình chứa khí nén có 2 phần chính:

- Phần vỏ bình: Để ngăn cách sự tiếp xúc của khí với môi trường bên ngoài, vỏ bình được chế tạo bằng inox hoặc thép chịu áp suất cao. 

- Phần lõi bình: Trong lõi có một phần được bọc bằng cao su tổng hợp EPDM không thấm nước được gọi là ruột bình. Bao quanh ruột phủ một lớp khí nitơ có áp suất nhất định. Lõi bình còn có một phần liên thông với cửa dầu thủy lực ra vào.

Cấu tạo bình chứa khí nén

Cấu tạo bình chứa khí nén

Ngoài ra, bình chứa khí nén còn có một số bộ phận khác như rơ le, đồng hồ đo áp suất và ống dẫn. Các bộ phận được liên kết chặt chẽ với nhau để đảm bảo bình chứa luôn duy trì áp suất ổn định và không bị biến dạng. Nắm rõ cơ chế hoạt động của thiết bị, bạn có thể thực hiện bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn và an toàn.

Có nên bảo dưỡng bình chứa khí nén định kỳ không?

Bình chứa khí nén là thiết bị sử dụng áp suất lớn để giữ khí bên trong nên rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ. Chưa kể, người ta thường lắp đặt bình chứa khí nén ở trong các nhà máy, xí nghiệp. Đây là những nơi trang bị rất thô sơ, chứa nhiều nguy cơ chập điện, cháy nổ. 

Có nên bảo dưỡng bình chứa khí nén định kỳ không?

Có nên bảo dưỡng bình chứa khí nén định kỳ không?

Bình chứa có dung tích lớn, khó di chuyển và lắp đặt ở những các khu vực ít người. Vì vậy, đa số đơn vị thường không quan tâm đến việc kiểm tra, bảo dưỡng bình chứa khí nén định kỳ. Tuy nhiên, đây lại là hoạt động cần thiết và quan trọng với doanh nghiệp, cá nhân. Việc bảo dưỡng bình chứa khí nén giúp đảm bảo thiết bị luôn ở trong trạng thái tốt và ổn định. Từ đó gia tăng tuổi thọ cho bình chứa, hạn chế rò rỉ và ngăn chặn các rủi ro về tài sản, tính mạng con người. 

Cách bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn

Dưới đây là một số cách bảo dưỡng bình chứa khí nén hiệu quả, bạn có thể áp dụng:

- Mặc đồ bảo hộ và chuẩn bị các thiết bị phòng hộ cho người kiểm tra, bảo dưỡng bình chứa khí nén. 

- Kiểm tra xung quanh bình chứa khí nén xem có phát hiện rò rỉ, hư hỏng ở bộ phận nào của thiết bị hay không. Từ đó xử lý kịp thời những nguy cơ không an toàn có thể xảy ra.

Cách bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn

Cách bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn

- Đọc kỹ các dữ liệu gắn trên bình chứa khí nén để điều chỉnh về theo đúng thông số kỹ thuật quy định

- Khi bình chứa khí hết hạn kiểm định thì cần xả hết áp suất của thiết bị. Sau đó mới di chuyển đem đi kiểm định để đảm bảo an toàn khi bảo dưỡng bình chứa khí nén.

- Người bảo dưỡng bình chứa khí nén phải sử dụng đèn chiếu sáng phòng chống cháy nổ để đảm bảo an toàn khi kiểm tra.

- Trực tiếp rà soát các khu vực xung quanh bình chứa khí nén. Nếu có phát hiện những vật dụng dễ cháy nổ như tàn thuốc lá, khí gas…cần xử lý và di chuyển sang khu vực tách biệt khác.

- Với những cá nhân không có chuyên môn, hãy lựa chọn một đơn vị bảo dưỡng bình chứa khí nén uy tín như Bảo Khánh để được hỗ trợ kiểm tra, xử lý và thay thế thiết bị khi cần thiết. 

Trên đây, Bảo Khánh đã chia sẻ cách bảo dưỡng bình chứa khí nén đúng chuẩn và chính xác. Hy vọng qua những thông tin cung cấp trong bài viết, bạn có thể sử dụng thiết bị một cách an toàn, hiệu quả hơn. Nếu cần tư vấn bình chứa khí nén chất lượng hay hỗ trợ cách sử dụng thiết bị, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0912 758 179 để được giúp đỡ. 

Viết bình luận

0912758179