0
Tin tức

Các loại bình chứa khí - Cách lựa chọn bình chứa khí chất lượng nhất

 

Các loại bình chứa khí xuất hiện phổ biến trên thị trường nhằm phục vụ cho nền công nghiệp hiện đại. Đây là một thiết bị có chức năng tích trữ khí nén, hầu hết các công xưởng đều có hệ thống bình khí nén ứng với các vai trò khác nhau. Vậy bình khí nén có tác dụng gì? Cách lựa chọn bình như thế nào để đảm bảo về năng suất hoạt động? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Các loại bình chứa khí có vai trò quan trọng

Các loại bình chứa khí có vai trò quan trọng

Bình chứa khí là gì?

Bình chứa khí (hay bình tích áp) là một thiết bị duy trì sự ổn định áp suất hệ thống. Khí nén sẽ được tích trữ trong bình khí với giá trị áp suất không thay đổi và cung cấp cho các thiết bị, dụng cụ có nhu cầu.

Ngoài ra, bình chứa khí còn giúp tách nước trong khí nén, làm hạ nhiệt độ và làm mát dầu. Lớp vỏ bên ngoài bình phủ một lớp tĩnh điện nhằm hạn chế khả năng hấp thụ nhiệt độ hoặc khi người dùng đặt bình khí ngoài trời sẽ không có tình trạng cháy nổ.

Với nhu cầu gia tăng và ổn định sản xuất ngày nay, bình chứa khí đang được chú ý nhiều. Bên cạnh đó, yêu cầu khắt khe về kết cấu cũng như độ an toàn đều phải qua kiểm định. Chính vì thế đa số các sản phẩm bình chứa được thiết kế bằng kim loại có độ cứng và độ bền cơ tính cao như Thép, Inox.

Hình dạng

Đa số các bình khí đều có dạng hình trụ, tròn ở hai đầu.Thân bình chứa khí nén thường được đặt đứng hoặc nằm ngang có chân đế hàn liền với bình. Chân đế cố định bằng việc bắt đai ốc xuống nền bê tông hoặc thiết kế bánh xe di chuyển.

Áp suất làm việc

Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Thông thường, bạn nên chọn áp suất của bình chứa khí lớn hơn áp suất nhu cầu sử dụng từ 2-3 bar để đảm bảo có hệ số an toàn cao.

Đặc điểm của bình chứa khí

 • Bình chứa khí có dạng hình trụ đứng hoặc hình trụ nằm tùy theo nhu cầu không gian của nơi để bình. Bên trong làm bằng cao su chất lượng cao, bên ngoài được phủ một lớp sơn tĩnh điện có tính chống gỉ sét khi nhiệt độ không khí thay đổi.
 • Hệ thống đồng hồ hiển thị áp suất bình cũng được lắp đặt và kiểm tra cẩn thận, van an toàn và van xả nước thiết kế theo dung tích của bình chứa.
 • Bề mặt bình chứa được gia công chi tiết chịu nhiệt cao và mức áp suất là 10 bar.
 • Bên cạnh đó, bình chứa khí còn chia theo dung tích. Phổ biến là bình chứa khí nén từ 200L - 1500L. Còn có bình chứa dung tích mini để phục vụ cho mục đích nhỏ lẻ.

Ứng dụng quan trọng của bình chứa khí nén

Bình chứa khí sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp

Bình chứa khí sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp

Sản phẩm bình chứa khí được ứng dụng thực tiễn không chỉ trong công nghiệp mà còn với nhiều ngành nghề khác nhau lĩnh vực hoạt động kinh tế.

 • Lĩnh vực y tế: Bình chứa khí được sử dụng để xử lý chất thải, chưng cất những hóa chất tinh khiết cần thiết cho y khoa hay dược phẩm.
 • Trong cuộc sống hằng ngày, bình chứa được sử dụng để chứa khí gas, xuất hiện trong hoạt động hàm xì, cung cấp khí cho hoạt động nấu nướng.
 • Trong công nghiệp: bình cùng để lưu trữ khí nén, đốt cháy những sản phẩm cơ khí, kim loại.

Những lưu ý khi sử dụng bình chứa khí

 • Khi vận chuyển bình, tránh những va chạm mạnh làm tổn hại tới các bộ phận vận hành của bình. Trong một số trường hợp sự va chạm mạnh sẽ gây rò rỉ khí dẫn đến phát nổ.
 • Nên kiểm tra khóa van và đồng hồ bình chứa
 • Bình khí nén phải đặt xa nguồn nhiệt ít nhất 5m, không đặt ở những nơi dễ cháy, nổ, ẩm thấp.
 • Khi áp suất vượt ngưỡng cho phép, dòng khí nén ở bình sẽ thắng lực của lò xo làm van an toàn mở, khi đó khí nén sẽ theo cửa van ra ngoài, áp suất sẽ giảm đi. Để tiện cho hoạt động bảo vệ máy và xả áp suất nhanh chóng ra bên ngoài, van an toàn thường được lắp bên trên của bình chứa máy nén.
 • Chọn đơn vị cung cấp sản phẩm chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn, chất lượng.

Các loại thể tích bình chứa khí phổ biến

Bình chứa khí rất đa dạng về thể tích, đáp ứng nhu cầu của mọi không gian và doanh nghiệp lớn nhỏ. Dung tích bình chứa có rất nhiều kích cỡ khác nhau như: bình chứa khí nén 100 lít, 180 lít, 230 lít, 300 lít, 500 lít, 1.000 lít,2000 lít, 3000 lít, 4000 lít, 5000 lít, 6000 lít, 8000 lít và bình chứa khí nén 10000 (trong đó, bình chứa khí 1000 lít là phổ biến nhất). Vậy nên tùy vào công suất của hệ thống mà lựa chọn thể tích bình chứa phù hợp.

Trên thị trường có rất nhiều loại bình với đa dạng thông số, thể tích. bạn nên tham khảo trước thể tích, kích thước bình để cân nhắc hợp lý cho không gian đặt bình.

Các loại thể tích bình chứa khí phổ biến:

Bình chứa khí dạng nằm

Bình chứa khí dạng nằm

Bình chứa khí 40 lít

Bình chứa khí 40 lít

Bình chứa khí 1000 lít

Bình chứa khí 1000 lít

 

Tại sao phải lựa chọn thể tích bình chứa khí phù hợp?

Bất kỳ thiết bị nào trước khi đưa vào sử dụng, đều được chọn lọc kỹ lưỡng. Đối với bình chứa khí, việc lựa chọn thể tích phù hợp quyết định năng suất hoạt động của hệ thống cơ khí. Vậy nên cần tính toán kỹ lưỡng trước khi chọn mua.

Việc tiến hành mua sản phẩm này đúng quy chuẩn về thể tích còn giúp bạn tăng cao được tuổi thọ sử dụng của bình. Những hư hỏng trong việc vận hành, bình có biểu hiện thất thoát hơi… được hạn chế diễn ra giúp nhận được nhiều giá trị kinh tế quan trọng.

Nên tính toán thể tích bình chứa khí trước khi chọn mua

Nên tính toán thể tích bình chứa khí trước khi chọn mua

Cách lựa chọn thể tích bình khí nén

Việc nghiên cứu thể tích bình chứa đóng một phần quan trọng trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu lựa chọn thể tích bình nhỏ sẽ khiến máy nén khí nén và thải liên tục, gây ra các sự cố cho máy, giảm tuổi thọ của hệ thống.

Ngược lại, nếu lựa chọn thể tích bình lớn so với công suất máy sẽ gây ra lãng phí năng lượng, máy chạy tốn nhiều thời gian để đạt được áp suất sử dụng trong bình.

Công suất máy nén khí Hp (Kw)

Dung tích bình khí nén (lít)

< 5.5 hp (3.7 kw)

< 120 lít

7.5 hp (5.5 kw)

200 lít

10 hp (7.5 kw)

500 lít

15 hp (11 kw)

600 lít

20 hp (15 kw)

1000 lít

30 hp (22 kw)

1000 lít - 1500 lít

40 hp (30 kw)

1500 lít - 2000 lít

50 hp (37 kw)

1500 lít - 2000 lít

75 hp (55 kw)

2000 lít - 3000 lít

100 hp (75 kw)

3000 lít - 4000 lít

150 hp (110 kw)

5000 lít - 6000 lít

200 hp (150 kw)

8000 lít - 10.000 lít

250 hp (185 kw)

10.000 lít

 

Bảng tra thể tích bình khí tương ứng với công suất máy

Địa chỉ cung cấp bình chứa khí an toàn, uy tín 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất bình chứa khí khiến khách hàng phân vân khi lựa chọn sản phẩm có chất lượng. Bình chứa khí Baker tự hào là thương hiệu tin dùng của khách hàng trong thời gian dài vừa qua.

Với đội ngũ nhân viên trẻ, năng động, nhiệt huyết và chuyên nghiệp, đơn vị tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng sự chuyên nghiệp hiệu quả. Tiêu chí để mang tới sự thành công đó là niềm tin, tất cả các sản phẩm bình chứa khí Baker sẽ không khiến bạn thất vọng.

 

 

Viết bình luận

0912758179