0
Tin tức

Các tiêu chuẩn vật liệu chế tạo bình áp lực? Những yêu cầu kỹ thuật an toàn về kết cấu bình áp lực 

Bình áp lực còn gọi là bình tích áp, bình tích áp thủy lực, bình điều áp… là một loại bình chứa có tác dụng nén áp suất để tích trữ năng lượng thủy lực, được sử dụng để ổn định áp lực nước và đảm bảo nguồn đáp ứng nước để cung cấp nước cho các hộ gia đình. Khi sản xuất, cần phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn vật liệu chế tạo bình áp lực. Dưới đây là các thông tin chi tiết nhất về vấn đề này. 

Tổng quan về bình áp lực

Bình áp lực (hay bình tích áp) là một thiết bị chứa áp lực có thể tích khí hoặc nước được dùng để điều hòa năng lượng và chuyên chở môi chất có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Thông qua áp suất và chất lượng làm việc cho các hệ truyền dẫn thủy lực, hệ thống khí nén, hệ thống thủy lực. Bình tích áp được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nhưng chính vẫn là tích trữ áp lực. 

Chính vì bình tích áp tích trữ năng lượng thủy lực nên nó được dùng để cung cấp năng lượng, cân bằng hệ thủy lực, bảo vệ an toàn cho các hệ thống máy móc thủy lực, máy bơm nước…

Bình tích áp thủy lực

Bình tích áp thủy lực

Bình áp lực là gì?

Bình áp lực là bình chứa dạng kín dùng để chứa chất lỏng, khí… chúng thường chịu áp suất bên trong hoặc bên ngoài khác với áp suất của môi trường xung quanh, là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống dùng để tăng áp thiết bị, duy trì áp lực trong đường ống nước và điều chỉnh áp lực của đường ống.

Đặc điểm và công dụng của bình áp lực

Bình tích áp cấu tạo gồm 2 phần vỏ và lõi:

     - Vỏ bình: bằng thép hoặc thép không gỉ, chịu được lực và áp suất rất cao.

     - Lõi bình: Chia làm 2 phần cơ bản:

            + Phần 1 bọc cao su (màng EPDM) sẽ chứa dầu thủy lực vào - ra.

            + Phần 2 là phần bao quanh chứa khí Nitơ với một áp suất nhất định.

Tùy vào kích thước của bình mà ruột bình sẽ có kích thước khác nhau, tất cả ruột bình đều được thiết kế dạng bầu dục và được gắn trực tiếp vào mặt bích. Bởi vì ruột bình chính là thành phần quan trọng nhất của bình điều áp nên nó cũng là bộ phận dễ bị hỏng nhất, bạn cần chú ý hơn so với các bộ phận khác.

Cấu tạo chi tiết của bình áp lực nguyên mẫu được thiết kế bởi một kỹ sư người Anh – Joseph Bramah (1948-1814).

Cấu tạo chi tiết của bình áp lực nguyên mẫu được thiết kế bởi một kỹ sư người Anh – Joseph Bramah (1948-1814)

Bình áp lực có nhiều công dụng và chức năng khác nhau bao gồm:

     - Điều hòa năng lượng thông qua áp suất và lưu lượng của chất lỏng

     - Ổn định áp suất hệ thủy lực, giúp tăng tuổi thọ, bảo vệ máy bơm tránh khỏi những vấn đề kỹ thuật, giảm thiểu sự xuất hiện va đập thủy lực khi ngắt tải.

     - Là nguồn cung cấp và đảm bảo cho sự hoạt động trong hệ thống máy bơm nước.

     - Tích trữ năng lượng thủy lực, tạo sự cân bằng giữa trọng tải của hệ và lực sinh ra.

     - Trong trường hợp máy bơm làm việc kém, thấp hơn so với tiêu chuẩn thì bình tích áp sẽ bổ sung rò rỉ và lưu lượng của chất lỏng chảy ra.

     - Giảm lượng bọt tạo ra bởi máy bơm giúp ngăn ngừa va chạm thủy lực, giảm rung xóc và tăng tuổi thọ máy bơm.

Để hiểu rõ hơn về công dụng cũng các nguyên lý hoạt động của bình áp lực, bạn đọc hãy tham khảo bài viết: Bình áp lực là gì? Chức năng của bình áp lực và những lưu ý khi sử dụng

Các tiêu chuẩn vật liệu chế tạo bình áp lực

Công nghệ chế tạo bình áp lực chính là một trong những bước then chốt tạo nên chất lượng của sản phẩm. Mỗi bình tích áp thủy lực được áp dụng công nghệ, quy trình chế tạo tốt sẽ mang tới khả năng làm việc, hiệu quả cao đồng thời an toàn hơn nhiều cho người sử dụng. Trên thực tế, hiện nay các loại bình khí nén đều được chế tạo từ các công nghệ sau:

     - Công nghệ đúc: Đây là một phần quan trọng của quá trình chế tạo bình. Với công nghệ đúc được áp dụng sản xuất, phần cửa tudom sẽ được đúc lên từ thép, do vậy nó có tính cơ và độ bền bỉ rất cao trong quá trình sử dụng.

     - Công nghệ CNC: Công nghệ này để đảm bảo cho quá trình cắt thép. Ghép hàn hay uốn đạt độ chuẩn xác cao nhất. Đây cũng là yêu cầu bắt buộc trong quy trình tổng thể chế tạo bình tích áp.

     - Công nghệ hàn: Trong quá trình chế tạo, bình sẽ được hàn tự động trên giá quay. Với công nghệ hàn tiên tiến từ nước ngoài, sẽ tạo nên sản phẩm có mối hàn chính xác, bền chắc và không bị sai sót.

     - Công nghệ dập móng: Đối với việc sản xuất bình điều áp, có lẽ rằng việc chế tạo hay phần chỏm cầu của bình sẽ là phần khó khăn nhất. Tuy nhiên, đối với công nghệ dập móng chuyên nghiệp thì đó sẽ không còn là vấn đề quá nan giải. Công nghệ dập móng hiện đại, đáy bình với độ bền cơ học cực kỳ cao sẽ đảm bảo an toàn sử dụng tuyệt đối.

Tóm lại, những yêu cầu về vật liệu chế tạo bình áp lực đòi hỏi phải có chất lượng cao. Thép và động cơ chuẩn xác, đảm bảo an toàn trước khi đưa vào hoạt động.

Tiêu chuẩn vật liệu chế tạo đạt mức chuẩn

Tiêu chuẩn vật liệu chế tạo đạt mức chuẩn

Những yêu cầu kỹ thuật an toàn về kết cấu bình áp lực 

Kết cấu bình tích áp cần có những yêu cầu sau để đảm bảo độ an toàn:

     - Yêu cầu về chế tạo:  Phải được tính toán sao cho khi thử thuỷ lực ứng xuất trong thành chai không vượt quá 90 % giới hạn chảy của loại thép chế tạo bình áp lực. Các bình phải có van vặn chặt.

     - Về hình thức: Bên ngoài phải có số liệu hộ chiếu, ký hiệu mặt hàng của nhà máy chế tạo, số hiệu của bình, khối lượng thực tế của bình.

Quy trình sản xuất bình áp lực

Quy trình sản xuất bình điều áp được diễn ra rất nghiêm ngặt, bởi sự an toàn cho người và môi trường làm việc xung quanh.

     - Bước 1: Nhập vật liệu 

     - Bước 2: Lấy dầu và cắt CNC

     - Bước 3: Lắp thân, hàn trong - ngoài. Ép nắp/ chỏm

     - Bước 4: Nối thân và nắp lại với nhau

     - Bước 5: Hàn chân và ống

     - Bước 6: Thử hơi/ nước

     - Bước 7: Sơn tĩnh điện

Với một số hệ thống máy nén khí hoặc các máy móc khác sử dụng bình áp lực sẽ phải căn cứ trên tiêu chuẩn thực tế. Chính vì vậy sẽ có những điều chỉnh quy trình sản xuất bình áp lực cho phù hợp.

Nên mua bình áp lực ở đâu uy tín, chất lượng 

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị chế tạo bình tích áp thủy lực, để chọn mua một sản phẩm có uy tín, bạn nên tìm hiểu kỹ về thông tin nguồn sản xuất, có thể đến tận nơi để nhận lời tư vấn từ các nhân biên kỹ thuật. 

Công ty TNHH Thiết bị công nghiệp Bảo Khánh sẵn sàng mang đến cho khách hàng sản phẩm bình áp lực chất lượng cao, an toàn nhất. Với đội ngũ nhân viên trẻ, năng động, nhiệt huyết và chuyên nghiệp, Thương hiệu Baker tin rằng sẽ mang đến cho khách hàng sự chuyên nghiệp hiệu quả, mẫu mã đa dạng. Tiêu chí để mang tới sự thành công đó là niềm tin của khách hàng.

Quy trình chế tạo bình áp lực được quản lý nghiêm ngặt từ khâu nhập vật liệu đến khâu chế tạo, kiểm định an toàn trước khi đưa vào hoạt động, đơn vị luôn cam kết về sự tin tưởng của khách hàng. Ngoài ra, với dịch vụ sửa chữa và bảo trì sản phẩm, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về thời hạn sử dụng bình áp lực

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm

Đội ngũ nhân viên kỹ thuật dày dặn kinh nghiệm

Như vậy, với bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về bình áp lực, quy trình sản xuất và địa chỉ uy tín khi cần mua bình. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!


 

Viết bình luận

0912758179