0
Tin tức

Tổng hợp các sự cố sử dụng bình chứa khí nén - Các nguyên tắc an toàn cần nắm được

Những sự cố sử dụng bình chứa khí nén mang lại nhiều nguy hiểm khó có thể lường trước. Bởi vậy, bạn cần phải nắm rõ những sự cố hay gặp, cũng như các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí nén. Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Vì sao cần chú ý an toàn khi sử dụng bình khí nén? 

Trong quá trình hoạt động, sự cố sử dụng bình chứa khí nén rất dễ xảy ra nếu trong quá trình sử dụng bị nung nóng, va đập hoặc ăn mòn. Bởi vì theo cơ chế nén không khí nên áp suất trong bình chứa khí nén rất cao.

Ngoài ra, khi bị rò rỉ chất khí, dung môi tiếp xúc hoặc chập điện bình có thể phát nổ làm văng các vật ra xa hơn 200m.

Mặt khác, trong quá trình sử dụng bình chứa khí nén cần cung cấp nguồn điện, vì thế nếu bỏ bị bào mòn rò rỉ điện ra vỏ hoặc hỏng dây cách điện, chập điện dẫn tới người dùng bị điện giật.

Do vậy, khi sử dụng cần cẩn thận, nắm rõ các nguyên tắc vận hành tránh những sự cố khi sử dụng bình chứa khí nén.

Sẽ xảy ra sự cố sử dụng bình chứa khí nén nếu không nắm rõ các nguyên tắc

Sẽ xảy ra sự cố sử dụng bình chứa khí nén nếu không nắm rõ các nguyên tắc

Những nguy cơ có thể gặp phải khi sử dụng bình khí nén 

Sau thời gian dài sử dụng, bình chứa khí nén sẽ bị ăn mòn, rỗ quá mức quy định. Lúc này chúng vẫn chịu áp suất nén lớn thì bình sẽ có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ khi bị va đập, nung nóng hoặc đổ vỡ...

Khi vỏ bình không còn  chịu được áp lực nén từ bên trong bình sẽ xảy ra hiện tượng rò rỉ môi chất độc chứa trong bình, khi ra ngoài tiếp xúc với không khí, chất xúc tác có khả năng gây cháy nổ cao.

Cần cung cấp dòng điện trong quá trình vận hành bình chứa khí nén, tuy nhiên khi hỏng dây cách điện, chập điện hay rò rỉ điện ra ngoài thì có nguy cơ cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng.

Nguyên nhân gây ra sự cố 

   - Những nguyên nhân gây ra sự cố sử dụng bình chứa khí nén đều bắt đầu từ các lý do sau đây:

   - Mua bình khí nén tại cơ sở phân phối không uy tín, không được kiểm định chất lượng, kỹ thuật an toàn, không được bảo hành trong quá trình sử dụng.

   - Các thiết bị bình chứa khí nén không an toàn, không đạt chuẩn an toàn quy định.

   - Sau thời gian dài sử dụng thành bình mỏng bị ăn mòn Khi sửa chữa lại không đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn bình chịu lực, thiếu các thiết bị đi kèm. Từ đó các bình chứa khí nén dẫn tới cháy nổ do không chịu được áp suất làm việc bên trong bình.

Những quy tắc an toàn khi sử dụng bình khí nén 

Sử dụng bình chứa khí đạt tiêu chuẩn

Để tăng tuổi thọ sử dụng cũng như đảm bảo tính an toàn, không xảy ra sự cố sử dụng bình chứa khí nén đáng tiếc thì doanh nghiệp, công xưởng sản xuất nên dùng bình chứa khí nén đạt chuẩn, không sử dụng lại hay tận dụng bình chứa khí nén cũ, kém chất lượng vì dễ bị gỉ, rỗ, rạn dẫn tới cháy nổ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần kiểm định kỹ thuật an toàn theo đúng quy định trước khi đưa vào sử dụng cũng như có kế hoạch kiểm tra định kỳ để ngăn chặn tối đa những sự cố khi sử dụng bình chứa khí nén.

Kiểm tra bình chứa khí nén trước khi đưa vào sử dụng tránh tai nạn xảy ra

Kiểm tra bình chứa khí nén trước khi đưa vào sử dụng tránh tai nạn xảy ra

Lựa chọn vị trí đặt bình đựng khí nén 

Nguyên nhân gây ra chập, cháy nổ bình chứa khí nén là do nguồn điện bị do và nhiệt độ tiếp xúc cao. Vì vậy, bạn cần lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bình chứa khí nén, không nên đặt bình quá gần các nguồn điện, hoặc những nơi có nhiệt độ cao. 

Nên đặt bình ở những vị trí khô ráo, thông thoáng, rộng rãi, ít bụi, không có độ ẩm lớn và trang bị đầy đủ các thiết bị đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lưu ý khi di chuyển bình khí nén 

Khi vận chuyển bình chứa khí nén cần hết sức cẩn thận, sử dụng các loại dây xích khóa để cố định trong quá trình di chuyển và đảm bảo van khóa được đóng trước khi tiến hành di chuyển chúng. Không nên sử dụng các loại xe nâng tay không có giá đỡ để vận chuyển bình, phải đảm bảo loại xe di chuyển có đế nâng chắc chắn để hạn chế sự cố sử dụng bình chứa khí nén.

Môi trường đặt bình tích khí nén 

Các phân xưởng, khu công nghiệp sản xuất nên bố trí khu vực riêng đặt bình chứa khí nén và khu vực này nên cảnh báo nguy hiểm cho mọi người biết.

Không nên để quá sát các bình oxygen và đảm bảo việc đóng nắp van các bình chứa khí để đề phòng cháy nổ.

Ở khu vực đặt phải dán tem các bình Empty.

Kiểm tra bình khí nén khi đang hoạt động 

Trong quá trình vận hành, người trực tiếp sử dụng bình chứa khí nén nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của bình, các công cụ đo lường xem các chỉ số hoạt động có đang ở mức ổn định không.

Sau mỗi ca làm việc, người sử dụng nên chủ động xả các chất cặn, nước còn đọng lại trong bình.

Rửa định kỳ lưới lọc gió của máy nén khí 2 tháng/lần để loại bỏ tạp chất theo đường ống hút vào máy tránh sự cố sử dụng bình chứa nén khí xảy ra.

Thường xuyên kiểm tra bình chứa khí nén trong quá trình hoạt động

Thường xuyên kiểm tra bình chứa khí nén trong quá trình hoạt động

Lưu ý khi sử dụng bình chứa khí nén 

Những điều tuyệt đối cấm 

    - Khi trong bình đang còn áp suất tuyệt đối cấm hàn, sửa các bộ phận chịu áp lực.

    - Không được chèn, đè bất cứ gì lên trọng tải của van an toàn khí đang hoạt động, không sử dụng quá thông số kỹ thuật cho phép đối với các thiết bị.

    - Khi van an toàn không được tốt, áp kế và rơ le hoạt động không chính xác, chưa lắp bao che curoa chuyển động  thì tuyệt đối không cho máy vào hoạt động.

Những trường hợp cần lập tức dừng sử dụng 

Theo quy trình vận hành bình chứa khí nén để bảo đảm các yêu cầu quy định người sử dụng bình chứa khí nén cần lập tức dừng hoạt động máy khi áp suất trong bình tăng quá mức cho phép.

Các thiết bị an toàn, thông số không được chính xác thì nên dừng hoạt động để kiểm tra tránh sự cố khi sử dụng bình chứa khí nén xảy ra trong quá trình vận hành.

Trong khi giám sát quá trình vận hành của bình chứa khí nén mà phát hiện các vết nứt, phồng, rỉ, mối nối, mối hàn của các bộ phận chịu áp lực thì cho dừng ngay hoạt động để kiểm tra.

Khu vực gần vị trí đặt bình có xảy ra cháy, chập điện ảnh hưởng lớn, đe dọa đến bình đang có áp suất thì nên dừng hoạt động của bình lại.

Khi các công cụ đo lường hỏng, không cập nhật chính xác áp suất trong bình, ở trường hợp này bạn nên dừng hoạt động bình lại kiểm tra, thay bằng dụng cụ khác theo đúng quy trình vận hành của đơn vị.

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ tới bạn đọc tổng hợp những sự cố sử dụng bình chứa khí nén có thể xảy ra cũng như những nguyên tắc đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành bình chứa khí nén. Rất mong quý bạn đọc bớt chút thời gian tham khảo tích lũy thêm kiến thức để vận hành hệ thống máy nén khí tốt hơn.

Viết bình luận

0912758179