0
Tin tức

Tham khảo vị trí lắp bình chứa khí đảm bảo an toàn khi sử dụng

Vị trí lắp đặt bình chứa khí như thế nào được coi là chuẩn nhất trong hệ thống khí nén? Để đạt hiệu quả cao nhất thì nên lắp đặt trước hay sau máy sấy khí? Nếu bạn đang có những câu hỏi tương tự như vậy mà chưa tìm ra câu trả lời, hãy cùng Baker tìm hiểu về vị trí lắp bình chứa khí ngay tại đây. Bài viết tổng hợp các vị trí chuẩn xác được ứng nghiệm trong rất nhiều hệ thống nhà máy lớn, bé.

Bình chứa khí là gì? Nguyên lý hoạt động bình chứa khí

Một hệ thống khí nén thông thường bao gồm thiết bị như các máy nén khí và phần xử lý không khí như máy sấy khí nén, bẫy lọc ẩm; bình chứa khí.. Trong đó bình chứa khí  đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén. 

Nguyên lí hoạt động của bình chứa khí là quá trình lưu trữ khí nén từ máy bơm khí nén với một áp lực nhất định tùy vào từng hệ thống sau đó sẽ cung cấp dòng khí đến các thiết bị liên quan. Mục đích lắp đặt bình chứa khí nhằm duy trì áp suất ổn định trong quá trình vận hành, tránh giảm đột ngột ảnh hưởng đến quá trình làm việc. Ngoài ra bình chứa khí còn góp phần làm hạ nhiệt độ bằng cách tách nước trong khí nén.

Hệ thống khí nén thông thường bao gồm các máy và phần xử lí khí 

Các vị trí lắp bình chứa khí đảm bảo an toàn

Ở giữa máy nén khí và máy sấy

Ưu điểm khi lắp bình chứa khí ở giữa máy nén khí và máy sấy

Giữ ổn định hiệu suất của máy sấy khí: Nguyên lí làm việc của máy sấy khí là quá trình làm lạnh đột ngột để tách nước. Mà dòng khí nén lại thường ở nhiệt độ cao đặc biệt là vào mùa hè vì vậy nếu để khí nén trực tiếp đi vào máy sấy sẽ khiến nó hoạt động không hiệu quả. Nếu để bình chứa khí trước máy sấy thì nó sẽ thực hiện trước 2 công việc vừa giảm nhiệt độ của khí nén vừa tách một phần nước như vậy sẽ giúp nâng cao hiệu suất máy sấy khí.

Ngoài ra, khi khí nén thông qua bình chứa thì bình chứa khí không chỉ tách được một phần nước mà theo đó còn tách được các hạt bụi ra bên ngoài. Việc lắp đặt bình chứa khí trước máy sấy khí giúp nâng cao hiệu suất và tiết kiệm chi phí sản xuất đặc biệt phù hợp khi sử dụng cùng với dòng máy không dầu (thường dùng trong một số lĩnh vực yêu cầu độ sạch cao như y tế, thực phẩm).

Bình chứa khí ở giữa máy nén khí và máy sấy

Nhược điểm

Cần trang bị thêm bộ lọc thô cho máy nếu sử dụng phương pháp lắp đặt này bởi nếu bình chứa khí nén không có lớp bảo vệ thì sẽ hình thành rỉ sét, khí nén sẽ mang những hạt rỉ sét qua máy sấy khí. Tại đây những mảng rỉ sét này có thể gây cản trở bộ trao đổi nhiệt và bộ xả nước tự động. 

Bình chứa khí sẽ không còn thực hiện được chức năng là bộ đệm bởi áp suất. Trong trường hợp lượng khí tiêu thụ vượt quá khả năng cung cấp của máy nén khí, bình chứa khí sẽ không còn thực hiện chứng năng là bộ đệm bởi áp suất thất thoát trên các bộ lọc. 

Việc đặt bình chứa sau bộ lọc khí sẽ phù hợp với khách hàng có nhu cầu tiết kiệm 100% năng lượng cho máy sấy khí, muốn máy hoạt động ổn định

Giữa máy sấy khí và các bộ lọc

Ưu điểm nổi bật của cách lắp đặt này là

Loại bỏ khí nén ẩm còn sót lại được đưa ra dùng. Cách lắp đặt này sẽ giúp hệ thống khí nén có một không gian đủ rộng để tách nốt lượng ẩm, nước sẽ không bị đọng lại nhiều trên các đường ống nên việc lắp đặt nhiều điểm xả nước tự động điều này giúp giảm thiểu chi phí. 

800

Bình chứa khí ở giữa máy sấy khí và các bộ lọc

Lắp đặt bình chứa khí giữa máy sấy khí và các bộ lọc cũng sẽ giúp tăng cao hiệu quả hoạt động và độ bền của máy sấy bởi lúc này khí nén từ máy nén khí đi ra sẽ không còn chịu nhiệt độ cao và độ ẩm lớn.

Lượng khí thoát ra sẽ luôn được ổn định, không lo có sự thay đổi đột ngột, không yêu cầu lưu lượng khí nén lớn. 

Nhược điểm:

Do máy sấy khí luôn hoạt động hết công suất nên cần lựa chọn dung lượng lớn hơn 1, 2 lần nếu muốn lắp đặt bình chứa khí giữa máy sấy khí và các bộ lọc này. 

Phù hợp với nhu cầu muốn kết hợp giữa máy nén và máy sấy khí, muốn giảm thiểu tối đa việc bảo trì máy nén khí.

Đặt sau bộ lọc khí

Ưu điểm chính:

Người sử dụng không cần xả ngưng nước trong bình chứa khí, không cần lo lắng lượng khí tiêu thụ vượt quá công suất máy. Vì khi lắp đặt ở vị trí này, bình chứa sẽ thực hiện nhiệm vụ là bộ đệm miễn là dung tích bình đủ, phù hợp. Vị trí lắp đặt bình chứa khí ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng thực hiện chức năng của bình.

Nhược điểm: 

Cũng giống như cách lắp đặt trên, do máy sấy khí luôn hoạt động hết công suất nên cần lựa chọn dung lượng lớn hơn 1, 2 lần nếu muốn lắp đặt bình chứa khí giữa máy sấy khí và các bộ lọc này.. 

Những nguyên tắc an toàn khi sử dụng và lắp đặt bình chứa khí

Bình chứa khí hay bình chứa khí nén cũng như các loại máy khác trong hệ thống khí nén đều cần phải tuân theo các nguyên tắc an toàn để đảm bảo mức độ rủi ro thấp nhất cho người lao động, người sở hữu và những người xung quanh. Đồng thời việc tuân theo các quy định khi sử dụng máy cũng giúp cho tuổi thọ của bình chứa khí tăng cao, hệ thống khí làm việc đạt hiệu quả tốt. 

Nguyên tắc an toàn khi lắp đặt bình chứa khí

     - Trước khi sử dụng bất kì loại bình nào, người dùng đều cần phải kiểm tra KTAT thiết bị và đăng ký sử dụng. Kiểm tra sản phẩm có bị rò rỉ, rạn nứt hay không, có đầy đủ phụ kiện đi kèm không.

     - Người dùng phải từ 18 tuổi trở lên, đã có kiến thức chuyên sâu về máy, được tập huấn sử dụng máy thì mới được vận hành, kiểm tra bình chứa khí.

     - Cá nhân hoặc đơn vị lắp đặt bình chứa ngoài việc cần có kĩ năng chuyên môn, đồ bảo hộ thì nên quan sát vị trí, địa hình, sản phẩm để kịp thời tư vấn, hỗ trợ khách hàng. 

     - Vị trí lắp đặt bình chứa khí cần tránh xa khu sinh hoạt chung, các nơi có vật dụng dễ cháy nổ, nơi có nguồn điện cao thế.

     - Phụ kiện an toàn cần phải đầy đủ: Những phụ kiện đi kèm bình chứa khí là van an toàn và áp kế. Đối với van an toàn, bạn cần kiểm tra xem nó có được lắp đúng theo thiết kế không, còn đối với áp kế, hãy chú ý kiểm tra thang đo sao cho phù hợp với bình chứa. 

Lập tức dừng sử dụng bình chứa khí trong các trường hợp như: 

     - Khi áp suất trong bình tăng quá cao, vượt ngưỡng cho phép

     - Khi thấy trên bộ phận sản phẩm có vết nứt, mối nối, mối hàn xuất hiện những hạt nước, hay gỉ mòn đáng kể.

     - Xảy ra cháy, nổ gần đó ảnh hưởng đến bình đang có áp suất

Tránh thực hiện các hành vi sau: 

     - Không tự ý hàn, sửa chữa bình chứa khí vaad các bộ phận khác trong hệ thống khi bình đang còn áp suất khí.

     - Khi bình nén đang hoạt động, không được để các vật nặng phí trên bình khiến tăng trọng tải của van an toàn

     - Không sử dụng binh vượt quá quy định an toàn. 

Và một số những quy định khác phụ thuộc vào từng đơn vị. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào liên quan đến việc lắp đặt bình chứa khí hãy liên hệ ngay với Baker để được giải đáp nhanh chóng.

Bình luận

 • avatar

  luong
  .
  khi lắp đặt bình chứa cao áp cần chú ý điều gì
 • avatar

  Dave
  .
  3o9cpydyue4s8.ru
 • avatar

  Antje
  .
  Смотрите онлайн фильм Быстрее пули (2022) в хорошем HD качестве на нашем сайте Смотрите Онлайн Фильм «Быстрее Пули» В Хорошем HD Качестве На Нашем Сайте
 • avatar

  Elizbeth
  .
  informative post

Viết bình luận

0912758179