0
Tin tức

Cách chọn vị trí lắp đặt bình chứa khí - Những kiểu dáng bình chứa khí được cung cấp bởi Baker

Bình chứa khí đem lại nhiều lợi ích trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, lắp đặt bình chứa khí như nào cho thuận tiện nhất trong quá trình sử dụng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm? Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc 3 cách lắp đặt bình chứa khí phổ biến nhất và ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp.

Ứng dụng bình chứa khí trong công nghiệp

Ứng dụng của bình chứa khí rất quan trọng, được sử dụng trong nhiều trong các ngành nghề khác nhau. Một số ngành nghề cần phải sử dụng bình chứa khí nén để đảm bảo hiệu quả trong quá trình lao động như:

      - Trong ngành công nghiệp khai mỏ: có vai trò trong việc hỗ trợ hoạt động của búa khoan đá và hệ thống vận chuyển đá, hệ thống thông gió…

      - Trong y tế: chủ yếu trong việc trợ hơi cho máy khoan nha khoa, cung cấp không khí cho hệ thống hô hấp nhân tạo.

      - Trong xây dựng: bình chứa khí là một phần không thể thiếu trong hệ thống băng tải gạch và đá, búa phá dỡ, đầm bê tông, khoan cỡ lớn…

      - Trong công nghiệp hóa chất: dùng làm vật lưu trữ khí cho quá trình oxy hóa, kiểm soát quá trình pha chế, chiết suất…

      - Trong công nghiệp năng lượng: Bình chứa khí giúp kiểm soát vòng tuần hoàn làm mát, hỗ trợ cung cấp khí đưa và rút các thanh nguyên liệu lò phản ứng…

      - Trong nhà máy thép và đúc gang: Làm mát dụng cụ, máy móc, giảm nguyên tố Cacbon trong thép...

Cách lắp đặt bình chứa khí 

Thông thường, có 3 cách lắp đặt bình chứa khí phổ biến nhất như sau:

Lắp đặt bình chứa khí sau máy nén khí 

Ưu điểm:

       - Máy sấy khí hoạt động dựa trên nguyên lý làm lạnh khí đột ngột về nhiệt độ điểm sương 2 - 5 độ để tách nước. Tuy nhiên, dòng khí nén có nhiệt độ khá cao, đặc biệt là vào mùa hè. Vì vậy, nếu dòng khí nén này đi trực tiếp vào máy sấy thì sẽ khiến nhiệt bị xung đột, làm máy sấy hoạt động kém hiệu quả. Do đó, bình tích được lắp đặt trước máy sấy khí sẽ giúp máy sấy khí hoạt động hiệu quả hơn. Đồng thời, để bình tích trước máy sấy thì bình tích áp sẽ giúp làm mát máy khí nén và tách một phần nước. Do đó, bình tích được lắp đặt trước máy sấy khí sẽ giúp máy sấy khí hoạt động hiệu quả hơn.

       - Máy sấy không những hoạt động hiệu quả hơn mà còn nâng cao độ bền bởi nhiệt độ của dòng khí nén sau khi đi qua bình tích đã giảm đi và lượng nước cũng tách đi 1 phần, máy sấy sẽ không phải hoạt động quá mức.

       - Khí nén đi qua bình chứa còn có thể loại bỏ đi phần nào các hạt bụi bên trong. Đặc biệt, một số lượng lớn bụi và dầu máy (đối với máy có dầu) sẽ đi kèm nước xả ra ngoài trong quá trình tích áp và xả nước tại bình chứa khí.

       - Việc lắp đặt bình chứa khí trước máy sấy khô còn có tác dụng nâng cao hiệu suất và thời gian hoạt động của máy sấy hấp thụ. Điều này đặc biệt hiệu quả với dòng máy không dầu và những công ty cần độ sạch cao. 

       - Các hạt trong máy sấy hấp thụ có giá rất cao nên khi tối ưu hoạt động thì sẽ giúp các công ty tiết kiệm chi phí vận hành.

Nhược điểm:

      - Khí nén sau khi qua máy sấy đã được tách ẩm phần nào, tuy nhiên, lượng ẩm còn sót lại vẫn khá nhiều. 

      - Bên cạnh đó, bình chứa khí không được lắp đặt sau hệ thống khiến khí nén còn ẩm sẽ không có một không gian đủ rộng để tách tiếp lượng ẩm còn sót lại.  Điều này khiến cho lượng ẩm sẽ tích tụ trên toàn bộ đường ống dẫn. 

Vì vậy, cách lắp đặt bình chứa khí kiểu này sẽ phải tăng thêm số lượng điểm xả nước tự động trên đường ống chính. Để có thể lắp đặt thêm các điểm xả nước hợp lý và không bị lãng phí vật liệu, đòi hỏi người thiết kế và thi công đường ống phải tính toán độ dốc ống chính hợp lý.

Lắp đặt bình chứa khí phía sau máy sấy và các thiết bị lọc

Ưu điểm:

       - Cách lắp đặt bình chứa khí sau máy sấy và các thiết bị lọc sẽ giúp cho khí nén sau khi qua máy sấy còn ẩm sẽ có một không gian đủ rộng để tách tiếp lượng ẩm còn sót lại và xả ra ngoài môi trường. 

       - Điều này sẽ giúp cho đường ống xả chính không bị tích tụ nhiều nước và cũng không cần thiết phải thiết kế thêm nhiều điểm xả nước tự động nên thi công đường ống cũng không quá phức tạp.

Nhược điểm: 

       - Vì khí nén từ máy nén khí với nhiệt độ cao và độ ẩm lớn sẽ đi trực tiếp vào máy sấy gây ra chênh lệch nhiệt độ nên sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy sấy đồng thời giảm độ bền của máy sấy và tốn kém chi phí hoạt động hơn.

Sử dụng bình chứa khí phía trước và phía sau

Ưu điểm: 

       - Kết hợp được cả ưu điểm của 2 phương pháp trên và khắc phục được nhược điểm của từng cách lắp đặt.

       - Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao bởi sẽ phải lắp đặt thêm một bình tích áp. Tuy nhiên, tính về lâu dài, thay vì dùng 1 trong 2 phương pháp bên trên thì phương pháp này sẽ giúp ta giảm chi phí sửa chữa, thay thế máy sấy, phin lọc và đặc biệt là các thiết bị sử dụng khí nén trong nhà máy bởi máy sấy sẽ không phải hoạt động quá mức, độ bền cao hơn.  

       - Cách lắp đặt này có thể gây tốn diện tích hơn, tuy nhiên, vị trí bình chứa khí thứ 2 có thể đặt ngay gần vị trí sử dụng. Đặc biệt, nếu nhà máy có diện tích lớn, bạn nên lắp đặt bình chứa khí trong xưởng sẽ giúp ổn định áp suất của khí nén.

Nhược điểm:

       - Chi phí đầu tư ban đầu cao, tốn không gian hơn so với 2 phương pháp trên

Những kiểu dáng bình chứa khí được cung cấp bởi Baker

Bình chứa khí được cung cấp bởi Baker được thiết kế theo 2 kiểu dáng chính là bình chứa khí là dạng đứng và dạng nằm ngang. Tùy theo mục đích sử dụng, kết cấu nhà xưởng và ngân sách mà bạn sẽ lựa chọn mẫu bình khí khác nhau.

Nếu nhà xưởng có diện tích rộng và cần sử dụng nhiều bình chứa khí thì bạn có thể chọn kiểu bình ngang với thể tích lớn. Còn nếu nhà xưởng có không gian hạn chế và bạn muốn tiết kiệm diện tích thì bạn nên lựa chọn kiểu bình đứng. Tùy theo diện tích không gian, bạn nên chọn những kiểu dáng bình khí nén phù hợp. 

Hiện nay để phục vụ mục đích sử dụng của mọi người, nhà sản xuất cung cấp hai loại chính với các loại dung tích bình chứa khí tương ứng sau:

         - Loại bình đứng dung tích: 50l, 100l, 200l, 300l, 500l, 1000l, 1500l, 2000l, 3000l, 5000l, 10000l.

         - Loại bình nằm ngang dung tích: 50l, 100l, 200l, 300l, 500l, 1000l, 1500l, 2000l, 3000l, 5000l, 10000l. 

Bình chứa khí đứng và bình chứa khí nằm ngang

Bình chứa khí đứng và bình chứa khí nằm ngang

Bình chứa khí Baker - thương hiệu cung cấp bình chứa khí chất lượng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị và cơ sở sản xuất và phân phối bình chứa khí công nghiệp. Tuy nhiên, để có thể lựa chọn được những sản phẩm chính hãng, đảm bảo chất lượng thì bạn phải mua hàng ở những địa chỉ cung cấp uy tín. 

Bình chứa khí Baker tự hào là đơn vị chuyển sản xuất và cung cấp các sản phẩm bình chứa khí nén chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn  ISO 9001 - 2010. Baker là đơn vị có quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt. 

         - Các sản phẩm trước khi xuất xưởng đều phải thông qua quá trình kiểm định chất lượng để đảm bảo mối hàng kín và đẹp, an toàn cho người sử dụng. 

         - Công nghệ sản xuất trên dây chuyền hàn tự động, hàn hai mặt bên trong và bên ngoài. Bên ngoài vỏ bình được sơn lớp chống rỉ epoxy và 3 lớp sơn đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm.

         -  Chế độ bảo hành lâu dài. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lắp đặt bình chứa khí và các kiểu dáng bình chứa khí phổ biến nhất. Hy vọng rằng qua bài viết, bạn đọc đã nắm rõ được các vị trí lắp đặt sản phẩm và lựa chọn được một phương pháp lắp đặt tối ưu nhất. 

Viết bình luận

0912758179