0
Tin tức

2 kiểu dáng bình chứa khí được sử dụng nhiều hiện nay - Quy tắc an toàn khi vận hành bình chứa khí nén

Kiểu dáng bình chứa khí có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc, là một sản phẩm cung cấp năng lượng thứ cấp, hỗ trợ người làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết có những kiểu dáng bình chứa khí nào và quy tắc sử dụng sao cho an toàn. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm về sự vận hành bình chứa khí nén nhé.

2 kiểu dáng bình chứa khí được sử dụng nhiều hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 2 kiểu dáng bình chứa khí là dạng đứng và dạng nằm ngang. Lựa chọn kiểu dáng bình chứa khí nào còn phải phụ thuộc vào địa hình nhà xưởng và chi phí bạn có khi mua. 

       - Nếu vị trí bạn để bình chứa khí rộng, mục đích sử dụng nhiều thì có thể chọn kiểu bình ngang thể tích lớn. Vì bình ngang tạo cho người dùng cảm giác vững chãi hơn. Hoặc tùy sở thích của bạn hay muốn tiết kiệm diện tích bạn cũng có thể mua loại bình đứng.

       - Nếu vị trí không gian để bình nhà bạn không quá rộng thì hãy chọn kiểu dáng bình đứng. Kiểu dáng này không chiếm nhiều diện tích, phù hợp với những vị trí đặt bị hẹp. 

Khi sử dụng bình kể cả không gian rộng hay hẹp cũng nên để bình nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu để ngoài trời thì nên che lại tránh nhiệt độ tăng cao áp suất tăng dễ gây tình trạng cháy nổ. Hiện nay để phục vụ mục đích sử dụng của mọi người, nhà sản xuất cung cấp hai loại chính với dung tích tương ứng sau:

       - Loại đặt đứng dung tích: 50l, 100l, 200l, 300l, 500l, 1000l, 1500l, 2000l, 3000l, 5000l, 10000l.

       - Loại nằm ngang dung tích: 50l, 100l, 200l, 300l, 500l, 1000l, 1500l, 2000l, 3000l, 5000l, 10000l. 

Kiểu dáng bình chứa khí đứng và nằm ngang

Kiểu dáng bình chứa khí đứng và nằm ngang

Cấu tạo của bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén là một sản phẩm thông dụng được sử dụng trong kỹ thuật và ngành sản xuất. Kiểu dáng bình chứa khí là dạng hình trụ đứng hoặc hình trụ nằm với nhiều màu sắc khác nhau như xám, đỏ, xanh…

Bình chứa khí kích thước lớn phục vụ mục đích sử dụng lớn

Bình chứa khí kích thước lớn phục vụ mục đích sử dụng lớn

Bình chứa khí nén có nhiều kích thước khác nhau phục vụ mục đích sử dụng đa dạng của khách hàng. Hiện bình chứa khí nén được thiết kế với các dung tích như: 500l, 1000l, 1500l, 2000l… Tùy thuộc quy mô sử dụng làm việc mà bạn chọn kích thước hợp lý. Nếu mục đích sử dụng nhỏ lẻ bạn cũng có sự lựa chọn là kiểu dáng bình chứa khí mini.

Nhìn chung bình chứa khí hình trụ rất chắc chắn, và để lưu trữ được khí nén như vậy thì cấu tạo của nó cần chắc chắn, đáp ứng được sự an toàn khi sử dụng.

Để đảm bảo được việc sử dụng bình chứa khí an toàn, bạn có thể tham khảo bài viết: Muốn sử dụng bình chứa khí an toàn KHÔNG ĐƯỢC QUÊN những điều sau đây. 

Cấu tạo vỏ bình

Vỏ bình là phần quan trọng nhất tạo nên một chiếc bình chứa khí. Phần vỏ này được làm từ chất liệu tốt nhất là thép tấm, chúng có vai trò duy trì áp lực. Vỏ bình phải chắc chắn, chịu được áp lực lớn của khí nén bên trong bình. Phần chất liệu này cần được lựa chọn kỹ lưỡng đảm bảo chất lượng an toàn khi sản xuất bình. Thép tấm là hợp kim được tạo thành từ sắt, cacbon và một số nguyên tố khác khiến cho vật liệu bền và chịu lực tốt. 

Vỏ bình có cấu tạo từ thép tấm chắc chắn và có độ cao đảm bảo sử dụng an toàn

Vỏ bình có cấu tạo từ thép tấm chắc chắn và có độ cao đảm bảo sử dụng an toàn

Thép tấm là vật liệu có độ bền rất cao, được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp nặng. Chúng có độ cứng nhất định chịu lực tốt hạn chế nhiều nguy hiểm cho quá trình sử dụng bình chứa khí nén.

Để tạo thành vỏ bình, nhà sản xuất áp dụng công nghệ hàn Mig để tạo thành các mối ghép hàn đẹp nhất cho bề mặt bên ngoài của vỏ bình. Để tăng tính thẩm mỹ, vỏ bình được sơn 2 lớp sơn chống rỉ. Bên cạnh đó chúng còn giúp bình càng chắc chắn hơn. 

Cấu tạo lõi bình

Lõi bình cũng là phần quan trọng là phần bên trong chứa khí nén. Lõi bình gồm 2 đầu là đầu vào và đầu ra. Ngoài ra còn có những phụ kiện khác đi cùng với các thông số cần thiết phục vụ quá trình sử dụng. 

Để ổn định áp suất dòng khí ra hoặc vào bình chứa khí nén, sẽ có bộ phận ống dẫn khí ra và vào. Ống khí được nối bằng nối ren hoặc nối bích, có một lớp bọc cao su (EPDM) chứa dầu thủy lực. Bộ phận này giúp đảm bảo áp lực của bình khi hoạt động được an toàn.

Hình vẽ cấu tạo lõi của bình chứa khí nén

Hình vẽ cấu tạo lõi của bình chứa khí nén

Khí Nitơ là yếu tố được chọn làm tác nhân giúp ổn định áp suất của bình chứa khí nén. Đây cũng là thành phần quan trọng trong lõi của bình khí làm ổn định áp lực tại vào đầu ra cũng như phần lõi của bình chứa khí nén. Vận hành bình chứa khí nén an toàn và đảm bảo hơn.

Phụ kiện đi kèm bình chứa khí nén

Trong cấu tạo của bình chứa khí nén, bên cạnh 2 thành phần chính là vỏ và lõi bình còn có các yếu tố khác giúp bình hoạt động ổn định ở mức cao nhất như: đồng hồ đo áp lực, hệ thống van an toàn, van xả đáy bình.

Một số phụ kiện đi kèm bình chứa khí phục vụ người dùng an toàn

Một số phụ kiện đi kèm bình chứa khí phục vụ người dùng an toàn

Các thông số bạn cần biết khi chọn mua bình chứa khí

Thể tích bình chứa khí

Đầu tiên bạn cần xác định mục đích sử dụng của bản thân hoặc doanh nghiệp mình để lựa chọn thể tích bình chứa khí hợp lý. 

Cần lựa chọn kỹ càng để đáp ứng được nhu cầu, không gây lãng phí. 

Bạn có thể tham khảo các loại thể tích bình chứa khí để dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

Nhiều kích thước bình chứa khí khác nhau để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn

Nhiều kích thước bình chứa khí khác nhau để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn

Áp suất làm việc của bình khí nén

Xem xét yếu tố áp suất làm việc của bình khí nén là rất quan trọng. Bởi nếu bạn dùng áp lực 12 bar mà bình dung tích khi nén làm việc chỉ 8 bar thì sẽ rất nguy hiểm khi sử dụng. Để đảm bảo độ an toàn trong lao động, thông thường mọi người sẽ chọn bình chứa khí có áp suất lớn hơn nhu cầu sử dụng 2-3 bar.

Xem xét thông số áp suất của bình chứa khí một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Xem xét thông số áp suất của bình chứa khí một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Kích thước của bình khí nén

Khi mua bình khí nén cần xem xét đến vị trí mà bạn sẽ đặt nó. Đo chính xác kích thước chiều cao và khoảng chân đến để đặt vị trí thích hợp. Nếu chiều rộng không cho phép, bạn có thể sử dụng loại bình thiết kế đứng tiết kiệm diện tích. Còn đối với không gian rộng hơn có thể dùng kiểu dáng bình chứa khí nằm ngang. Tùy thuộc không gian làm việc mà bạn chọn lựa hợp lý.

Kích thước bình chứa khí nén to nhỏ khác nhau

Kích thước bình chứa khí nén to nhỏ khác nhau

Vị trí đường vào ra khí nén và đồng hồ hiển thị áp suất

Cần xem xét đường ra vào của khí nén tối ưu nhất, tạo sự tiện lợi trong quá trình sử dụng và lắp đặt. Bên cạnh đó là đồng hồ hiển thị áp suất cũng là yếu tố quan trọng khi mua bình khí. Mặt đồng hồ hiển thị quay ra bên ngoài dễ quan sát hơn. Trong một số trường hợp khi lắp đường ống bình khí xong thì mặt đồng hồ hiển thị áp suất bị quay vào trong. Nên đây là yếu tố bạn cần lưu ý khi mua.

Ngoài ra các yếu tố trên, bạn cũng có thể xem xét, quan sát xem bình có bị hoen rỉ không, các van an toàn và van xả có ổn định không, mối hàn có kín không...

Mua bình chứa khí ở đâu tại Hà Nội? 

Tại sao nên mua bình chứa khí ở Baker? Hiện trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm bình chứa khí tuy nhiên có thể không đảm bảo chất lượng. 

Bình chứa khí Baker tự hào là đơn vị chuyển sản xuất và cung cấp các sản phẩm bình chứa khí nén chất lượng cao. Cam kết chất lượng tuyệt đối tốt cho người tiêu dùng. Các sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn  ISO 9001 - 2010. Baker là đơn vị có quy trình sản xuất được quản lý nghiêm ngặt. Các sản phẩm trước khi xuất xưởng đều được siêu âm mối hàn và thử áp lực 100% nhằm đưa đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất.

Bình chứa khí nén quan trọng nhất là mối hàng kín và đẹp. Baker với công nghệ sản xuất trên dây chuyền hàn tự động, hàn hai mặt bên trong và bên ngoài. Bên ngoài vỏ bình được sơn lớp chống rỉ epoxy và 3 lớp sơn đảm bảo độ bền và tuổi thọ cho sản phẩm.

Quy tắc an toàn khi vận hành bình chứa khí nén

Sự vận hành bình chứa khí nén khá an toàn tuy nhiên chúng ta vẫn không thể kiểm soát hết được một số trường hợp không may xảy ra. Để hạn chế nguy hiểm, người sử dụng cần tuân thủ một số quy tắc sau:

        - Việc lắp đặt bình chứa khí cũng cực kỳ quan trọng. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu ý, tìm hiểu kỹ vị trí đảm bảo an toàn. Để bình khí tránh nguồn nhiệt, xa khu dân cư, tránh ngã đổ va đập…

        - Phải kiểm định an toàn trước khi đưa vào sử dụng.

        - Kiểm tra bình chứa khí nén khi hệ thống đang hoạt động xem có ổn định hay không

        - Thường xuyên xả dầu cặn.

        - Kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió.

       - Không được phép hàn, cắt, sửa chữa bình cũng các bộ phận chịu áp lực khi bình đang còn áp suất.

        - Không dùng bình khí khi áp suất giảm đột ngột, áp kế hỏng và lỗi hệ thống.

        - Chỉ sử dụng khi bình chứa khí đạt tiêu chuẩn, được kiểm tra KTAT

        - Bảo dưỡng máy nén khí, bình chứa khí định kỳ, van khóa thường xuyên.

Trên đây là một số thông tin về 2 kiểu dáng bình chứa khí. Bên cạnh đó là các quy định an toàn khi sử dụng bình khí nén bạn cần chú ý. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích với bạn đọc.

Viết bình luận

0912758179