0
Tin tức

Các loại thể tích bình chứa khí phổ biến? Cách lựa chọn thể tích bình khí nén

Bình chứa khí còn có cái tên khác là bình khí nén, đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống khí nén. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều kích thước, dung tích bình khác nhau, đôi khi khiến mọi người cảm thấy hoang mang, không biết nên lựa chọn như thế nào? Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng Backer tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Bình chứa khí là gì?

Bình chứa khí thường được nhắc đến là một nơi lưu trữ khí tạm thời nhằm đáp ứng các hoạt động quá tải của hệ thống máy nén khí đồng thời giúp hiệu quả hoạt động của nhà máy đạt cao nhất. Nó đảm nhiệm nhiệm vụ tích trữ khí nén từ máy bơm khí nén với một áp lực nhất định tùy vào từng hệ thống sau đó sẽ cung cấp dòng khí đến các thiết bị liên quan. 

Cần phải tuân theo các nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí để tránh gây ra các hậu quả đáng tiếc. 

Bình chứa khí có nhiệm vụ tích trữ khí nén từ máy bơm khí nén 

Trên lý thuyết, bình chứa khí không cần thiết trong quá trình lắp đặt máy nén khí. Nhưng thực tế cho thấy rằng, nếu không có bình chứa khí sẽ khiến hệ thống máy nén làm việc nhiều hơn do nguyên lý chạy có tải và không tải phụ thuộc vào nhu cầu hoạt động của nhà máy .

Bình chứa khí được đặt giữa máy nén và áp suất dao động hoặc được thiết kế gắn kèm với máy nén khí. Đối với loại thiết kế gộp chung đang rất được ưa chuộng tại những nơi có không gian hẹp, nơi sản xuất nhỏ lẻ vì chúng giảm thiểu chi phí mua và lắp đặt.

Để hiểu rõ hơn về công dụng của bình chứa khí, bạn có thể tham khảo bài viết: Bình chứa khí nén là gì? Công dụng của bình chứa khí nén

Các loại thể tích bình chứa khí phổ biến

Các loại thể tích bình chứa khí có mặt trên thị trường như bình chứa khí 100 lít, 180 lít, 200 lít, 300 lít, 500 lít,  600 đến 1000 lít, 3000 đến 8000 lít thậm chí lên đến 10000 lít … Trong đó phổ biến nhất vẫn là bình chứa khí 500 lít vừa tầm, dễ vận chuyển, sử dụng tiết kiệm gấp 3 lần so với bình nhỏ, phù hợp với những đơn vị kinh doanh có quy mô tầm trung. 

Bình chứa khí còn được phân loại theo tính năng sử dụng 

Ngoài ra bình chứa khí còn được chia thành 2 loại được gọi tên theo tính năng sử dụng.

        - Loại bình tích lưu lượng dư: Với đặc điểm nhận dạng như phía ngoài có dạng túi cao su, bên trong được làm từ chất liệu thép. Được sử dụng trong những máy ép (nhựa, gạch..) hoặc đột dập kim loại… 

       - Loại bình tích áp suất: Với lớp màng trong vỏ được làm bằng kim loại nên nó phù hợp để sử dụng trong những việc như bổ sung, giữ, hạn chế rò rỉ dầu.

Cấu tạo của bình chứa khí gồm vỏ bình và ruột bình, chúng được ngăn cách nhau bởi lớp khí Nito. Với những công dụng phổ biến như: Lưu trữ khí nén trong bình, tăng tuổi thọ cho máy nén khí, tách nước, nâng cao hiệu quả sản xuất… Vậy làm sao lựa chọn được thể tích bình chứa khí phù hợp?

Tại sao phải lựa chọn thể tích bình chứa khí phù hợp? 

Banker đã từng khẳng định rằng cách chọn máy nén khí đúng nhu cầu là cần thiết trong quá trình sản xuất, nó không chỉ giúp điều hòa áp suất và lưu lượng khí mà nó ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của hệ thống, nếu chọn máy khí nén quá to hoặc quá nhỏ so với công suất máy khí sẽ gây ra những hậu quả xấu.Cũng như vậy, lựa chọn bình khí phù hợp với máy nén khí rất quan trọng bởi nó cũng ảnh hưởng đến quá trình vận hành của hệ thống.

Lựa chọn thể tích bình chứa khí phù hợp với quy mô hệ thống sản xuất

Lý do cần mua thể tích bình chứa đáp ứng đúng nhu cầu:

       - Nhằm giảm khả năng gây biến động, sụt áp bất ngờ: Để làm được điều này, khi lựa bình khí cần lưu ý đến áp suất đầu ra của máy nén và tần suất mà hệ thống sản xuất cần dùng. Khí nén được lưu trữ chỉ phát huy tác dụng khi áp suất của nó đủ dùng trong quá trình vận hành vì vậy cần chú ý đến thời gian cung cấp khí nén/ thiết bị để đưa ra lựa chọn phù hợp. 

       - Đáp ứng những thời điểm khí nén cao điểm ngắn: Bản chất của bình chứa khí dùng để lưu trữ khí nén là duy trình khí ở lúc cao điểm trong thời gian ngắn, điều mà máy nén khí không thể làm được. Vì vậy nếu nhu cầu khí nén cần thay đổi liên tục thì phải tính đến các đột biến có thể xảy ra để áp suất hệ thống không giảm quá sâu. 

       - Sử dụng bình chứa khí nén có kích thước phù hợp sẽ hạn chế mức năng lượng tiêu thụ của nhà máy, giúp tiết kiệm chi phí. Khi chọn được thể tích phù hợp, bình chứa khí sẽ giúp giảm mức tiêu hao năng lượng bằng cách duy trì chu kì hoạt động với dải áp suất ít biến động.

Cách lựa chọn thể bình bình khí nén

Để bạn có thể dễ dàng hình dung và lựa chọn mẫu bình chứa khí phù hợp, Baker cung cấp công thức tính được nhiều người sử dụng dưới đây: 

Công thức

Chú thích 

V= T x [(C/P­­­­­­1 + P0) – ( C/P2 + P0)]

V :  thể tích bình chứa khí

T : Thời gian của chu kỳ tải- không tải/ phút

C: Lưu lượng khí

P1: Áp suất thấp của bình chứa khí (kg/cm2G)

P2: Áp suất cao của bình chứa khí (kg/cm2G)

P0: Áp suất khí quyển (kg/cm2A)

Ngoài ra, bạn có thể tra khảo lựa chọn thể tích bình dựa trên công suất máy khí nén 

       - Với công suất máy nén khí nhỏ hơn 5.5 HP nên sử dụng dung tích bình khí nén dưới 500 lít

       - Từ 7.5hp đến 10 hp lựa chọn bình 500 - 1000 lít

       - Từ 15hp ( 11kw ) đến 20hp (15kw) sử dụng dung tích 1000 lít – 2500 lít

       - Từ 30hp - 50hp (22kw) có thể chọn 2000 - 5000 lít 

Chi tiết dưới đây:

Công suất máy nén khí

Dung tích bình khí nén

Nhỏ hơn 5.5 hp 

Khoảng dưới 500 lít

Từ 7.5 hp đến 10 hp ( 7.5 kw)

500 lít – 1000 lít

Từ 15 hp ( 11 kw ) đến 20 hp (15 kw)

1000 lít – 2500 lít

30 hp (22 kw)

2000 lít – 3000 lít

40 hp ( 30 kw )

2500 lít – 4000 lít

50 hp ( 37 kw )

3000 lít – 5000 lít

75 hp ( 55 kw )

4000 lít – 8000 lít

100 hp ( 75 kw )

5000 lít – 10000 lít

150 hp ( 110 kw )

6000 lít – 12000 lít

200 hp ( 150 kw )

8000 lít – 15000 lít

Từ 5.5 hp trở xuống

50 lít – 500 lít

7.5 hp, 10 hp hp ( 7.5 kw)

500 lít – 1000 lít

15 hp ( 11 kw ), 20 hp (15 kw)

1000 lít – 2500 lít

Mua bình chứa khí ở đâu an toàn, uy tín

Bạn cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm để lựa chọn mua bình chứa khí. 

Những chiếc bình đến từ các đơn vị uy tín sẽ có chất lượng tốt hơn do dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt chuẩn và có chế độ bảo hành lâu năm. Khi sử dụng các sản phẩm này, tuổi thọ của máy sẽ lâu bền hơn, tiết kiệm được nhiều của cải.

Baker là đơn vị cung cấp sản phẩm bình chứa khí chất lượng cao. Khi mua hàng tại đây khách hàng sẽ hỗ trợ bảo hành dài hạn nên có thể yên tâm khi mua tại đơn vị. Tại đơn vị, nếu sản phẩm có bất kỳ lỗi hay hỏng hóc nào sẽ được đổi trả trực tiếp.  

Bình chứa khí Banker  với nhiều năm kinh nghiệm, tự hào là thương hiệu được nhiều khách hàng lựa chọn bởi 

       - Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, thiết kế chế tạo được nhiều loại bình nén khí có dung tích lên đến 10.000 lít. 

       - Sẵn sàng tư vấn và thiết kế miễn phí theo nhu cầu của khách hàng. 

       - Có rất nhiều sản phẩm bình chứa khí nén có sẵn với nhiều kích thước và dung tích khác nhau như 100 lít, 200 lít, 400 lít.

       - Thời gian thi công, giao hàng đảm bảo nhanh chóng, dễ dàng. 

       - Các sản phẩm đều đầy đủ phụ kiện, vật tư kết nối, giá thành xứng đáng với chất lượng. 

       - Bảo hành 100% cho khách hàng khi mua và sử dụng dịch vụ tại Baker.

Nếu có bất kì câu hỏi nào liên quan đến việc mua bình chứa khí và cách sử dụng hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng.

Viết bình luận

0912758179