0
Tin tức

Bình chứa khí nén là gì? Công dụng và phân loại bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén ngày càng trở nên phổ biến bởi những công dụng hữu ích mà nó đem lại cho cá nhân và doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng thiết bị này sao cho đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu tổng quan về bình khí nén nhé!

Tổng quan về bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén là gì?

Bình chứa khí hay còn gọi là bình nén khí hoặc bình bơm hơi, bình nén hơi. Nó là thiết bị quan trọng giúp duy trì ổn định áp suất của hệ thống. Đây là thiết bị có khoang bình lớn và khả năng sản sinh dòng khí nén áp suất cao. 

Luồng khí nén được tạo ra có tác dụng bơm hơi, làm mát các thiết bị máy móc. Nó ngăn ngừa hiện tượng tụt áp đột ngột gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến quá trình vận hành các thiết bị, máy móc sử dụng khí khác. 

Bình khí nén 

Bình khí nén

Tuy nhiên, đây cũng là thiết bị chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn trong khi vận hành như: điện giật, nổ áp lực,… Vậy nên, người sử dụng cần tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí để để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Công dụng của bình chứa khí nén

Trong hệ thống nén khí, chức năng của bình chứa khí nén là tích trữ lượng không khí đã được nén trong quá trình làm việc của các thiết bị máy móc, các động cơ và các bộ phận khác.

Bình khí nén có chế độ nén không khí làm việc dưới áp lực đã được cài đặt trước ở mức độ định mức quy định của nhà sản xuất nhằm duy trì áp suất của máy và cung cấp lưu lượng khí nén phục vụ cho nhu cầu sản xuất, làm việc.

Bình chứa nén trong hệ thống máy nén khí

Bình chứa nén trong hệ thống máy nén khí

Trong bình chứa khí nén sẽ tích trữ một lượng khí với các giá trị áp suất không thay đổi. Nếu máy móc có nhu cầu sử dụng khí nén thì hệ thống máy khí nén có thể hoạt động ngay để kịp thời đáp ứng công việc.

Ngoài ra, bình chứa khí còn có chức năng làm mát dầu, hạ nhiệt độ và tách nước trong khí nén. Nhằm giảm thiểu và ngăn ngừa những tình trạng đột ngột giảm áp suất tác động xấu tới quá trình vận hành và sử dụng những thiết bị sử dụng khí trong hệ thống sản xuất.

Với những công dụng của bình khí nén trên, không khó hiểu thiết bị này có thể được sử dụng như một thiết bị thay thế các máy nén khí không thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng của bình chứa khí nén

Bình chứa khí là thiết bị được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ ổn định áp suất khí bên trong bình, chứa khí được bơm từ máy bơm hơi và sử dụng trong nhiều trường hợp khác. Vì vậy, có rất nhiều công dụng của bình khí nén được sử dụng trong các hoạt động kinh tế khác nhau của cuộc sống.

Ứng dụng của bình khí nén

Ứng dụng của bình khí nén

          - Trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày, bình khí nén sử dụng để chứa khí gas - cung cấp khí đốt cho việc nấu nướng, sinh hoạt. Bình còn được thấy trong hoạt động hàn-xì,… 

          - Trong hoạt động sản xuất công nghiệp, bình chứa khí nén chứa nhiều khí thiết yếu trong sản xuất và đốt cháy những kim loại và sản phẩm cơ khí.

          - Trong lĩnh vực y tế, bình chứa khí được sử dụng để hỗ trợ chưng cất các hóa chất tinh khiết cần cho công tác y khoa và dược phẩm hoặc được sử dụng trong quá trình xử lý chất thải lỏng.

Đặc điểm của bình chứa khí nén

Bình chứa khí thường được chế tạo từ hợp kim, kim loại chống ăn mòn, chống gỉ dùng trong chế tạo vỏ bình khí của hệ thống máy nén khí. Sử dụng thiết kế nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích trong hệ thống máy nén khí công nghiệp.

Để đảm bảo tính an toàn cho người vận hành thiết bị, bình chứa khí nén được phủ một lớp sơn tĩnh điện ngoài lớp vỏ, với nhiều màu sắc nổi bật khác nhau như: vàng, ghi, da cam, đỏ, xanh… 

Đặc điểm của bình khí nén

Đặc điểm của bình khí nén

Sử dụng nhiều sơn tĩnh điện nhiều màu sắc như vậy để giảm thiểu khả năng hấp thụ nhiệt độ từ môi trường bên xung quanh. Ngăn ngừa tình trạng cháy nổ khi thiết bị được đặt để ở ngoài trời do không khí trong bình giãn nở.

Người dùng nên lắp đặt bảng điện kín giảm thiểu rủi ro xảy ra và hạn chế tình trạng quá tải. Ngăn ngừa tình trạng hở điện, gây mất an toàn của hệ thống rơ le tự ngắt, van an toàn và những bộ phận làm mát cùng những chi tiết khác.

Phân loại bình chứa khí nén

Bình chứa khí là thiết bị được sản xuất nhằm hỗ trợ cho hệ thống khí nén. Vì vậy, trên thị trường hiện có rất nhiều loại bình khí nén, tiêu biểu có thể phân loại như sau:

Phân loại theo chất lượng khí

Bình chứa khí sạch và bình chứa khí thông thường sẽ được chế tạ từ 2 vật liệu khác nhau. Với những vật liệu thông thường có tính chất dễ oxy hóa, ăn mòn, sau một khoảng thời gian thép sẽ sản sinh ra các tạp chất lẫn khí. Do đó, đối với ngành công nghiệp sạch như thực phẩm, y tế… các bình chứa khí nén thường được sử dụng bằng vật liệu inox. 

Phân loại theo áp lực

Ở Việt Nam, các nhà máy sản xuất thường chỉ sử dụng hệ thống với áp lực dưới 10 Bar. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp yêu cầu sử dụng mức áp lực cao hơn. Đối với các nhu cầu khác nhau, bình chứa khí cũng sẽ có có độ dày, phụ kiện, kết cấu khác nhau. Riêng với các bồn lọc áp lực inox, sẽ tùy thuộc vào điều kiện cũng như khả năng của nhà sản xuất. Do đó, hiện nay trên thị trường không có nhiều cơ sở có đủ trang thiết bị để sản xuất và chế tạo bình chứa khí đảm bảo mức độ an toàn.

Phân loại theo hình dạng

Một vấn đề khác cũng được nhiều người tiêu dùng quan tâm đó chính là hình dạng của bình chứa khí. Với những thiết bị chứa dung tích khí lớn thì kích thước và hình dạng của bình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hiện nay, các dạng bình chứa khí nén hình trụ hoặc nằm ngang được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trên thị trường. Hãy lựa chọn hình dáng và kích thước của bình thật kỹ lưỡng để tiết kiệm không gian đặt để và giảm thiểu chi phí trong khâu dịch vụ và vận chuyển.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về hình dạng bình chứa khí nén, bạn có thể tham khảo bài viết: 2 kiểu dáng bình chứa khí được sử dụng nhiều hiện nay

Phân loại theo thể tích 

Bình chứa khí nén bao gồm nhiều loại thể tích khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của khách hàng. 15 thể tích bình chứa khí từ 120 lít đến 5000 lít. Bạn cần nắm vững các thông số của nó để việc lựa chọn dễ dàng hơn. 

Bình chứa khí khí nén có thể tích đa dạng 

Bình chứa khí khí nén có thể tích đa dạng 

Những lưu ý khi sử dụng bình chứa khí để đảm bảo an toàn

Để đảm bảo chất lượng bình khí nén trong quá trình vận hành cũng như tránh các sự cố khi sử dụng bình chứa khí nén, cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

           - Cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ càng khi mua bình chứa khí nén. Thiết bị phải được đăng ký sử dụng và kiểm định KTAT - kiểm định an toàn thiết bị. Nên mua của những đơn vị cung cấp uy tin, thương hiệu.

           - Chỉ những người đã được huấn luyện, đào tạo, vượt qua sát hạch mới được vận hành, sử dụng và kiểm tra bình chứa khí. 

           - Khi lắp đặt cần có quy trình chi tiết và bám sát theo quy trình.

           - Tránh để bình khí nén gần những vật dụng dễ gây cháy, nổ, gần khu chung cư hoặc khu đô thị, công trình sinh hoạt công cộng,… 

          - Trước khi đưa vào vận hành, người dùng cần kiểm tra thiết bị để đảm bảo những bộ phận và trang thiết bị an toàn như: Van an toàn, áp kế,…  đã đầy đủ. Trong quá trình sử dụng, người vận hành cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của bình và sử dụng theo đúng quy trình đã có.

           - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cơ sở, đơn vị cung cấp bình chứa khí đã qua sử dụng. Bạn cần cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng và tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn để sở hữu cho mình một thiết bị đảm bảo chất lượng.

           - Lựa chọn những bình chứa khí có thông số phù hợp với yêu cầu sử dụng, năng suất của nhà xưởng để tránh gây lãng phí hoặc không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất.

Trên đây, là những thông tin cơ bản về bình chứa khí nén. Hy vọng, với những kiến thức mà chúng tôi cung cấp, các bạn có thể lựa chọn cho mình một thiết bị bình chứa khí nén đảm bảo chất lượng và an toàn khi sử dụng.

 

Viết bình luận

0912758179