0
Tin tức

Thời hạn kiểm định bình chứa khí nén để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Bình chứa khí nén là thiết bị được ứng dụng rộng rãi trong trong nhiều ngành nghề. Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, việc thường xuyên kiểm định bình khí nén là điều quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, thời hạn kiểm định bình chứa khí nén như  thế nào là hợp lý? Nếu bạn cũng có thắc mắc này thì hãy cùng Bình chứa khí Baker đến với bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nên kiểm định bình chứa khí nén?

Kiểm định bình chứa khí nén là công tác kiểm tra, đánh giá tình trạng phù hợp kỹ thuật an toàn của thiết bị đối với các quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động và cơ sở vật chất trong quá trình vận hành thiết bị. Cụ thể, việc kiểm định an toàn bình chứa khí nén thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích:

- Đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành máy nén khí và bình chứa khí nén

- Đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật trong quá trình sử dụng

- Góp phần làm tăng năng suất lao động cho thiết bị, hạn chế tối đa tình trạng gián đoạn do lỗi thiết bị

- Giảm thiểu tối đa các chi phí bồi thường do tai nạn lao động gây ra.

 Kiểm định bình chứa khí nén thường xuyên giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng

Kiểm định bình chứa khí nén thường xuyên giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng

>>> Đọc thêm: Những điều cần biết khi sử dụng bình chứa khí nén để đảm bảo an toàn

Quy trình chi tiết kiểm định bình chứa khí nén

Quy trình chi tiết kiểm định bình chứa khí nén đúng chuẩn sẽ diễn ra theo những bước sau đây:

- Bước 1: Kiểm tra hồ sơ. Bao gồm hồ sơ xuất xưởng, nhật ký vận hành, bảo trì, sửa chữa và hồ sơ kiểm định bình khí nén lần trước.

- Bước 2: Khám xét kỹ thuật bên trong và bên ngoài máy. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành kiểm tra các khuyết tật ăn mòn trên bề mặt kim loại, xem xét tình trạng kỹ thuật của các cơ cấu che chắn và kiểm tra khuyết tật kim loại, mối hàn thông qua phương pháp chụp phim, siêu âm, bột từ và thẩm thấu.

- Bước 3: Thử nghiệm. Thời hạn thử thủy lực (thử bền) không quá 6 năm 1 lần. Với loại bình nén áp suất làm việc nhỏ hơn 5 bar thì Pthử = 1.5Plv không nhỏ hơn 2 bar. Còn bình khí nén có áp suất làm việc từ 5 bar trở lên từ Pthử = 1.25Plv không nhỏ hơn Plv+3

- Bước 4: Kiểm tra cơ cấu an toàn, thiết bị đo lường như van an toàn, áp kế, áp suất, rơ le nhiệt độ, hệ thống nối đất và cách điện vỏ thiết bị.

- Bước 5: Kiểm tra vận hành. Kỹ thuật viên tiến hành vận hành thiết bị ở mức áp suất làm việc lớn nhất cho phép. Đồng thời kiểm tra tình trạng làm việc của các cơ cấu an toàn, bảo vệ, đo lường.

- Bước 6: Xử lý kết quả kiểm định bình chứa khí nén.

 Các bước kiểm định bình chứa khí nén

Các bước kiểm định bình chứa khí nén

Thời hạn kiểm định bình chứa khí nén

Thời hạn kiểm định bình khí nén như thế nào là hợp lý? Dưới đây là thời hạn kiểm định bình chứa khí nén chuẩn xác nhất vừa được chúng tôi cập nhật, bạn đọc có thể tham khảo qua:

- Kiểm tra lần đầu tiên sau khi lắp đặt bình chứa khí nén trước khi đưa vào sử dụng

- Kiểm tra định kì nếu bình khí nén sử dụng dưới 12 năm là 3 năm/lần hoặc 2 năm/lần với bình chứa khí nén có thời gian sử dụng trên 12 năm.

- Bên cạnh đó, nếu như có yêu cầu của cơ quan chức năng, đơn vị sử dụng về việc thay đổi vị trí lắp đặt, sửa chữa, thay thế thì bạn cần kiểm định bất thường. Chế độ kiểm định này áp dụng cho những loại bình chịu áp lực ngưng sử dụng trên 12 tháng.

 Thời hạn kiểm định bình chứa khí nén chuẩn 

Thời hạn kiểm định bình chứa khí nén chuẩn 

Chi phí kiểm định bình chứa khí nén

Giá kiểm định bình chứa khí nén cũng là vấn đề được đông đảo người dùng quan tâm. Hiện nay, mức giá kiểm định bình khí nén được Nhà nước quy định cụ thể trong thông tư số 41/TT/2016/BLĐTBXH dựa vào dung tích của bình chứa. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà chi phí kiểm định bình khí nén sẽ có sự thay đổi.

 Tuỳ dung tích của bình chứa khí nén mà chi phí sẽ khác nhau 

Tuỳ dung tích của bình chứa khí nén mà chi phí sẽ khác nhau 

Như vậy, các thông tin về thời hạn kiểm định bình chứa khí nén đã được Bình chứa khí Baker trình bày chi tiết trong bài viết trên. Nếu như bạn đọc đang có nhu cầu tìm mua bình chứa khí nén chất lượng cao, giá tốt có thể tham khảo ngay qua Bình chứa khí Baker. Đội ngũ chuyên viên tư vấn, kỹ thuật viên tay nghề cao tại đơn vị luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng nhanh chóng, giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Viết bình luận

0912758179