0
Tin tức

Tại sao phải bảo quản bình chứa khí nén cẩn thận? Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bình chứa khí nén đúng cách

Bảo quản bình chứa khí nén cẩn thận sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của mình. Tuy nhiên, như thế nào là bảo quản bình chứa khí nén đúng cách? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn bình chứa khí nén là gì? Tại sao phải sử dụng cẩn thận bình chứa khí nén? Mời các bạn cùng tham khảo!

Bình chứa khí nén là gì? Công dụng của bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén là một loại bình chứa bằng kim loại chứa một thể tích khí nén nhất định ở bên trong. Vai trò của bình chứa khí nén là hỗ trợ khi một thiết bị nào đó chưa đáp ứng được đủ lượng khí nén mà hệ thống sản xuất yêu cầu. 

Với các thiết bị nén khí có công suất nhỏ, bình chứa khí nén sẽ được gắn liền với máy. Còn ở những nhà xưởng lớn, các loại hệ thống khí áp luôn yêu cầu một lượng lớn khí nén. Vì vậy, người ta luôn phải sử dụng những bình chứa khí nén công suất lớn có kích thước cồng kềnh để lắp đặt vào những hệ thống nén khí như trên.

Hệ thống khí nén và bình khí nén

Các loại bình chứa khí nén có bản chất là vật chứa của các loại khí nén được bơm từ máy bơm hơi với áp suất xác định để phục vụ cho từng đặc thù riêng biệt của các loại công việc. 

Bình chứa khí nén luôn có giá trị áp suất không đổi để có thể cung cấp cho các hệ thống, các thiết bị và các dụng cụ yêu cầu lượng khí nén cao bất cứ lúc nào khi cần thiết. Ngoài ra, các loại bình chứa khí nén cũng có các công dụng vô cùng hữu ích như tách nước trong khí nén, hạ nhiệt độ không khí và làm mát dầu. 

Bình chứa khí nén là một bộ phận đóng vai trò quan trọng giúp cho quá trình cung cấp khí nén cho các thiết bị khác luôn ổn định và hiệu quả.

Vì sao phải bảo quản bình chứa khí nén cẩn thận?

Bình chứa khí nén tuy là một công cụ hữu ích trong các ngành công nghiệp, nhưng song song đó vẫn tồn tại các nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng nếu không sử dụng đúng cách. Các loại bình chứa khí nén có áp lực lớn và dễ gây cháy, nổ nếu bị các lực tác động bên ngoài quá lớn gây móp méo rò rỉ hoặc bị xuyên thủng.

Ngoài ra, các loại bình chứa đã quá cũ kĩ, rỉ sét cũng sẽ dễ gây các sự cố tai nạn đáng tiếc xảy ra. Vì vậy, việc bảo quản bình chứa khí nén cẩn thận rất quan trọng. Luôn đặt những dụng cụ bình chứa khí nén ở nơi an toàn, tránh tác động mạnh, tránh ánh nắng trực tiếp, chứa ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh những tác nhân gây rỉ sét hoặc cấn móp để hạn chế tối đa sự cố sau này.

Bảo quản bình chứa khí nén

Hướng dẫn sử dụng và bảo quản bình chứa khí nén đúng cách

An toàn khi sử dụng

Dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng bình chứa khí bạn cần phải biết:

     - Đối với người sử dụng và vận hành bình chứa khí nén, phải luôn kiểm tra tình trạng bình mỗi ngày với các dụng cụ đo lường như: van an toàn, áp kế, rơ le khống chế áp suất. Vận hành bình theo quy chuẩn an toàn của đơn vị công ty đã quy định.

     - Khi áp suất trong bình đạt 0,5 (1kg/cm2) công nhân vận hành phải kéo van an toàn để thông và mở van xả đáy để xả nước ngưng hoặc dầu đọng lại dưới đáy bình. Phải xả các chất thải và cáu cặn sau mỗi ca làm việc mỗi ngày.

     - Không được tự ý sửa chữa hoặc hàn bình hoặc van bình chứa khí nén khi trong bình vẫn còn đang chứa khí áp chuẩn.

     - Không chèn, hãm hoặc thêm các vật nặng khác để tăng tải trọng của van an toàn khi bình chứa khí nén đang hoạt động.

     - Không sử dụng bình vượt quá thông số kỹ thuật do cơ quan kiểm định kỹ thuật an toàn cho phép đối với thiết bị.

     - Không lắp đặt bình khí nén vào máy đang hoạt động khi chưa lắp nắp bao che curoa truyền động, khi van an toàn hoạt động không ổn định, khi áp kế và rơ le hoạt động không chính xác.

     - Dừng tất cả mọi hoạt động khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình chứa khí nén có vết nứt, bị phồng, bị gỉ sét nặng, tuột hơi, hoặc khi đang xảy ra cháy nổ gần khu vực hoạt động của thiết bị áp suất.

An toàn trong lưu trữ, bảo quản bình chứa khí nén

     - Bình chứa khí nén nên được lưu trữ ở kho, bãi rộng rãi và thoáng mát, nhiệt độ của môi trường xung quanh nên ở mức dưới 50 độ. Vị trí lắp đặt bình khí nén phải đảm bảo cách xa các nguồn sinh nhiệt lượng cao. Nếu bắt buộc phải để ngoài trời thì phải có các dụng cụ che chắn để hạn chế tối đa việc bình chứa khí nén hấp thụ nhiệt độ từ môi trường và tăng vọt áp suất dễ gây cháy nổ.

     - Đối với các loại bình chứa đã hết hạn kiểm định, bắt buộc phải xả hết khí ra để đưa đi kiểm định. Cấm lưu trữ khí hoặc lưu trữ các loại bình khí nén hết hạn.

     - Các bình khí nén mới bắt buộc phải có nắp chụp van chai đề phòng trường hợp va chạm gây gãy van.

     - Không để chung bình chứa khí nén với bình gas LPG.

     - Các loại bình chứa phải có tem nhãn để phân biệt tránh nhầm lẫn

     - Phải có khung đựng hoặc dây ràng để bình không bị đổ gây sự cố ngoài ý muốn.

     - Không sinh hoạt và bố trí nhân sự ở lại kho chứa bình khí nén.

     - Bình khí nén chứa trong kho phải được dựng ở nền bằng phẳng, chắc chắn và có thanh hãm để phân thành lô. Nếu xếp nằm thì phải lót đệm mút xốp êm tránh tác động mạnh, phải chừa lối đi giữa các lô để tiện di chuyển và kiểm tra.

     - Thường xuyên kiểm tra độ xì của bình để đưa đi bảo trì kịp thời tránh gây sự cố nghiêm trọng.

Bảo quản bình khí nén cẩn thận chống cháy nổ

An toàn trong vận chuyển

     - Khi vận chuyển bình khí nén, các loại xe sử dụng để vận chuyển bình khí nén như xe tải, xe container… bắt buộc phải có các loại lót sàn bằng gỗ hoặc các đệm mút êm ái để tránh va chạm trong quá trình vận chuyển. Sàn xe phải sạch sẽ, không dính hóa chất hoặc dầu mỡ công nghiệp. Không vận chuyển chung với các loại bình chứa khí khác ví dụ như oxi, axetilen, C3H8, Hidro…Giữa hai bình khí nén phải được chèn đệm bằng gỗ hoặc bằng cao su để giảm tối đa áp lực và cọ quẹt dễ gây rò rỉ và cháy nổ.

     - Di chuyển bình chứa khí nén trong kho bãi bằng các loại dụng cụ xe đẩy đặc biệt. Phù hợp với kích thước của bình.

     - Mỗi lần chỉ được phép di chuyển một bình chứa, tay người vận chuyển không được dính dầu mỡ hoặc các hóa chất khác.

     - Luôn giữ bình bằng tay hoặc buộc dây xích để cố định bình chứa khí trong quá trình di chuyển đề phòng trường hợp bình chứa ngã đổ gây tai nạn.

     - Đảm bảo các quy tắc an toàn theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp trong quá trình vận chuyển, sử dụng và bảo quản bình chứa.

Địa chỉ cung cấp bình chứa khí nén chất lượng

Công Ty TNHH Thiết Bị Công Nghiệp Bảo Khánh chuyên sản xuất bình chứa khí trên dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại, luôn luôn áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến vào quá trình sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao hàng đầu thị trường.

Bình chứa khí nén Bảo Khánh

Lấy chất lượng là mục tiêu hàng đầu, sản phẩm của Bảo Khánh luôn tuân thủ các tiêu chuẩn thiết kế, chế tạo của Việt Nam và quốc tế vào quá trình sản xuất. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền tự động hóa luôn tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, đồng đều và ổn định. 

Bình chứa khí Bảo Khánh

Với mong muốn được đồng hành cùng quý khánh hàng, Bảo Khánh cam kết luôn cung cấp các sản phẩm bình chứa khí nén chất lượng cao với giá thành tốt nhất. Đó chính là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của công ty hiện tại và tương lai. 

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp thêm cho các bạn những thông tin bổ ích về cách bảo quản bình chứa khí nén cũng như hướng dẫn sử dụng loại thiết bị này an toàn.

Viết bình luận

0912758179