0
Tin tức

5 điều chú ý khi sử dụng bình chứa khí nén inox bạn nên tìm hiểu - Vai trò của bình chứa khí nén inox

Bình chứa khí nén inox hiện nay được xây dựng theo hệ thống dựa trên quy mô và từng đặc thù của các nhà máy, xí nghiệp. Tại sao cần sử dụng bình chứa khí nén bằng inox? Bình chứa khí nén giúp các hệ thống khi quá tải máy không bị hụt khí. Giúp tăng tuổi thọ của hệ thống, từ đó hệ thống hoạt động tốt hơn. Đây là điều không thể thiếu trong hệ thống sản xuất.

Bình chứa khí inox

Chú ý quy tắc an toàn khi sử dụng bình chứa khí nén inox

     - Khi lắp đặt động cơ, cần kiểm tra nguồn điện cung cấp như: số pha, điện áp và tần số được biểu hiện trên nhãn động cơ.

     - Bố trí dây đai thẳng hàng, vuông góc với động cơ.

     - Kiểm tra độ căng đai. Dây đai nên được lắp sau khi ta dùng một lực 3 - 4,5kg ở giữa dây đai thì đạt được độ võng vào khoảng cách 10 - 13mm (không bị căng quá).

     - Nên sử dụng loại dây điện có tiết diện vừa đủ, quá bé sẽ khiến dây không đủ để tải, còn lớn quá sẽ gây lãng phí. 

     - Ngắt công tắc điện khi không làm việc để tránh bình nén khởi động ngoài mong muốn.

     - Xả hết áp lực khí nén trong hệ thống trước khi bảo trì sửa chữa đề đảm bảo an toàn, khi lắp điện không được bỏ qua rơ le bảo vệ dòng quá tải của động cơ. Không được thay đổi việc cài đặt làm ảnh hưởng tới hoạt động của van an toàn.

     - Quy trình khởi động bình cần chú ý những bước an toàn sau: Bình nén khí phải được hoạt động bằng tay sau khi đạt được tốc độ làm việc. Tất nhiên, chức năng tự động duy trì áp suất hoạt động đến khi máy ngừng làm việc. Đóng công tắc và khởi động bình.

     - Quan sát chiều quay của Puly, chiều quay đúng theo hương từ Puly của động cơ đến đầu nén đối với tất cả các loại bình chứa khí nén inox. Đối với bình một pha, chiều quay chỉ dẫn trên nhãn động cơ và được quy định tại nơi sản xuất. Đối với bình ba pha, nếu chiều quay không đúng, dừng hoạt động và thay đổi hai trong ba dây pha của động cơ, khi đó chiều quay của động cơ sẽ đảo lại.

Lưu ý khi di chuyển bình khí nén inox

     - Khi vận chuyển bình khí nén inox cần phải đảm bảo khóa van bình đã được đóng.

     - Sử dụng các loại dây xích khóa để giữ cố định khi di chuyển bình chứa.

     - Tránh di chuyển các bình khí nén bằng các loại xe tay nâng, nếu bắt buộc phải sử dụng, nên chọn loại xe đảm bảo phần tay nâng chắc chắn. 

Đặt bình chứa khí nén inox ở địa điểm hợp lý

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt bình khí nén inox:

     - Bình chứa khí nén bằng inox thường được đặt ở các doanh nghiệp sản xuất, cụ thể là những nơi có nhu cầu sử dụng khí nén cao.

     - Đặt xa nơi có thể phát ra lửa như bếp lò, lò nung,...

     - Tránh những nơi có ánh nắng trực tiếp.

Bởi vậy, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn để tránh sự cố khi sử dụng bình chứa khí inox.

Bình chứa khí nén thường đặt ở các xí nghiệp

Môi trường đặt bình nén khí inox: Nên đặt bình inox chứa khí nén ở môi trường khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá cao và không nên để đồ vật nặng trên bình.

Môi trường đặt bình nén khí inox đảm bảo khô ráo, thoáng mát

Sử dụng bình chứa khí nén inox phù hợp

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng bình chứa khí nén:

     - Hãy cố định chân bình xuống nền nếu không có nhu cầu di chuyển

     - Kiểm tra kỹ rò khí ở các điểm tiếp xúc (ren, phụ kiện) theo định kỳ

     - Xả khí giảm áp lực thấp hơn so với áp lực làm việc (thực hiện ngoài giờ làm)

     - Xả khí và cặn bình định kỳ (tối thiểu 2 lần/tháng)

     - Vệ sinh bình khí nén định kỳ 3 tháng một lần 

     - Kiểm tra xem các phụ kiện của bình có hoạt động hiệu quả và đáp ứng tốt chức năng không

     - Kiểm tra thật kỹ các mối hàn để chắc chắn bình không bị rò rỉ khí ra ngoài

     - Đăng ký kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị định kỳ hằng năm.

Vai trò của bình chứa khí nén inox bạn cần biết

Bình chứa khí inox có vai trò rất quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Nó được dùng để tích trữ lượng khí của máy nén lên áp suất mặc định sẵn. Lượng khí này sẽ được sử dụng khi có nhu cầu, giữ cho áp suất toàn hệ thống giữ ở mức ổn định, không bị tụt xuống bất ngờ. Nhờ vậy, hệ thống máy móc được hoạt động tốt hơn và có tuổi thọ cao hơn

Ngoài ra, ứng dụng của bình chứa khí nén bằng inox còn bao gồm: 

     - Giúp tăng tuổi thọ máy nén

     - Bảo vệ máy sấy khí: Bình khí nén có vai trò giảm nhiệt cho hệ thống, qua đó giảm tải cho máy sấy khí. Do đó, máy sấy khí sẽ hoạt động hiệu quả, làm lạnh và tách nước khỏi khí nén tốt hơn

     - Bình chứa khí nén tách nước một phần trong khí nén: Khí nén đi vào bình nén khí đang ở nhiệt độ cao bị giảm nhiệt xuống, kết hợp với lực li tâm của dòng khí di chuyển dạng xoắn ốc, sẽ khiến nước ngưng tụ xuống đáy bình. Vì vậy sau một thời gian sử dụng, sẽ có một lượng nước ở phía dưới bình khí nén. 

Với những kinh nghiệm khi sử dụng bình chứa khí nén inox nói trên, mong rằng bạn đọc sẽ phần nào hiểu rõ được chức năng của bình chứa khí nén, đồng thời có thêm những kiến thức khi sử dụng. Hiện nay có rất nhiều mặt hàng bình chứa khí nén, vậy nên cần có sự chọn mua phù hợp và đảm bảo an toàn chất lượng. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận

0912758179