0
Tin tức

Bỏ túi các kinh nghiệm mua bình chứa khí ? Có nên mua loại cũ không?

Mua bình chứa khí cần phải nắm vững các nguyên tắc cơ bản để tránh mua các sản phẩm kém chất lượng, gây nguy hiểm khi sử dụng. Nhiều người còn chưa biết hết về về bình chứa khí gồm cấu tạo ra sao, bảo quản như thế nào cho tốt… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả một số kiến thức khi mua bình khí nén sao cho tốt.

Bình chứa khí là gì?

Trước tiên, chúng ta cần biết bình chứa khí là gì? Bình chứa khí là một thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất giúp duy trì ổn định áp suất hệ thống. Bên cạnh đó bình chứa khí kiểm soát không để tụt áp đột ngột ảnh hưởng đến sự vận hành của máy móc khi sử dụng khí. Khi các máy nén khí mini giá rẻ không đáp ứng được nhu cầu sử dụng thì bình chứa khí sẽ được dùng như một thiết bị thay thế.

Bình chứa khí nén được sử dụng thông dụng trong sản xuất

Bình chứa khí nén được sử dụng thông dụng trong sản xuất

Bình chứa khí nén đóng góp công sức vô cùng lớn trong nhiều công đoạn kỹ thuật, cung cấp khí nén liên tục ổn định. Bên cạnh đó, bình chứa khí nén còn làm hạ nhiệt độ của khí nén, dầu và còn giúp tách nước trong khí nén. Mặc dù bình này có nhiều công dụng giúp làm việc hiệu quả nhưng khi sử dụng vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm. Khi sử dụng bạn nên chú ý cẩn thận trường hợp nổ áp lực, điện giật. Hãy tuân thủ các quy tắc an toàn khi sử dụng bình, kiểm tra các thông số đạt chuẩn mới được sử dụng.

Cấu tạo của bình chứa khí nén

Cấu tạo của bình khí nén gồm ba phần: phần vỏ bình, phần lõi, một số phụ kiện khác đi kèm (đồng hồ đo áp lực, hệ thống van an toàn, van xả đáy bình). Khi mua bình chứa khí bạn cũng sẽ thấy đặc điểm bên ngoài của chúng được sơn màu xanh, màu xám ghi là phổ biến. Với thiết kế hình trụ tròn, vỏ được làm bằng thép tấm chất lượng cao. Sơn bên ngoài 2 lớp sơn tĩnh điện tăng tính thẩm mỹ cũng như hạn chế bình rỉ sét và ăn mòn.

Vỏ bình được làm từ thép tấm chắc chắn

Vỏ bình được làm từ thép tấm chắc chắn

Bên trong bình là phần lõi, ruột rỗng được làm bằng cao su chất lượng cao. Gồm có hai đầu ra và vào, ống khí được nối bằng nối ren hoặc nối bích, có một lớp bọc cao su (EPDM) chứa dầu thủy lực. Bộ phận này giúp đảm bảo áp lực của bình khi hoạt động được an toàn.

Cấu tạo lõi bình được làm đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Cấu tạo lõi bình được làm đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Phần cuối cùng của bình là một số linh kiện đi kèm gồm đồng hồ đo áp lực, hệ thống van an toàn, van xả đáy bình. Các linh kiện phục vụ quá trình sử dụng an toàn cho người dùng.

Một số phụ kiện đi kèm bình chứa khí phục vụ người dùng an toàn

Một số phụ kiện đi kèm bình chứa khí phục vụ người dùng an toàn

Phân loại bình chứa khí hiện có trên thị trường

Khi phân loại theo kiểu dáng thì bình chứa khí có hai loại là bình đứng và bình ngang. Tùy thuộc vào vị trí đặt bình chứa khí mà bạn chọn loại phù hợp. Nếu diện tích bạn để nhỏ hẹp có thể chọn loại bình chứa khí đứng tiết kiệm không gian. Nếu không có thể dùng bình ngang.

Nhiều kích thước bình chứa khí khác nhau để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn

Nhiều kích thước bình chứa khí khác nhau để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn

Khi phân loại bình theo dung tích thì có rất nhiều loại khác nhau. Khi mua bình chứa khí bạn sẽ được giới thiệu một số loại như: bình chứa khí nén 100l, 180l, 230l, 300l, 500l, 1.000l, 2000l, 3000l, 4000l, 5000l, 6000lt, 8000l và bình chứa khí nén 10000l. Có hai loại được sử dụng phổ biến nhiều người chọn là loại bình chứa khí nén 500l và bình chứa khí 1000l.

Các kinh nghiệm chọn mua bình chứa khí

Khi mua bình chứa khí nén bạn cần chú ý đến một số đặc điểm quan trọng sau đây.

Điều đầu tiên cần quan tâm là thể tích bình chứa khí. Xác định mục đích sử dụng mà bạn chọn loại phù hợp không quá to hoặc không quá nhỏ. Vì nếu thừa sẽ rất lãng phí không đúng nhu cầu sử dụng.

Thứ hai là bạn cần quan sát áp suất làm việc của bình khí nén. Đây là điều quan trọng bạn cần ghi nhớ. Nếu bình bạn định mua áp suất làm việc 8 bar nhưng mục đích sử dụng của bạn là 12 bar thì sẽ rất nguy hiểm. Bạn nên chọn loại áp suất cao hơn nhu cầu sử dụng từ 2-3 bar để đảm bảo an toàn.

Xem xét thông số áp suất của bình chứa khí một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Xem xét thông số áp suất của bình chứa khí một cách cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng

Thứ ba bạn cần quan tâm kích thước của bình khí nén. Bởi không phải nhà ai cũng có không gian đủ rộng để để bình chứa khí nén to. Do đó cần xác định vị trí đặt bình hợp lý rồi chọn bình theo chiều cao và chiều rộng đủ để vào không gian đó.

Thứ tư là quan sát vị trí đường vào ra khí nén và đồng hồ hiển thị áp suất. Nhiều trường hợp đường ra vào của bình chứa khí nén khó sử dụng. Do đó khi mua bình chứa khí bạn nên xem xét đường khí khi sử dụng có tốt không, dễ dàng lắp đặt không. Đồng hồ hiển thị cần quay ra ngoài để thuận tiện quan sát.

Các cách bảo quản bình chứa khí bề bỉ, an toàn

Dưới đây là một số cách bảo quản bình chứa khí để tránh gây nguy hiểm khi sử dụng:

         - Bình chứa khí phải được để nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời rọi trực tiếp. Nếu để ngoài thì cần che nắng để bình không hấp thụ nhiệt.

         - Luôn vệ sinh các thiết bị dẫn khí được sạch sẽ. Không để dây nối hay ống dẫn dính các chất bụi bẩn, cát, dầu mỡ có nguy cơ cháy nổ cao. Bình không được để dính dầu mỡ hoặc các chất dễ gây cháy nổ khác.

         - Khi sử dụng và lắp đặt cần đeo bao tay và có các thiết bị hỗ trợ. Không để tay không tiếp xúc với thiết bị oxy

         - Quần áo mặc khi sử dụng bình khí nén cần sạch sẽ không có các chất dễ gây cháy nổ.

         - Kiểm tra bình thường xuyên đặc biệt là độ xì hở. Nếu có dấu hiệu bất thường thì không được sử dụng và báo cáo xử lý ngay.

Có thể để bình chứa khí nén trong nhà kho đảm bảo an toàn

Có thể để bình chứa khí nén trong nhà kho đảm bảo an toàn

Có nên mua bình chứa khí cũ không?

Có nên mua bình chứa khí cũ hay không là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bình chứa khí phục vụ nhu cầu sử dụng nhiều. Các bình chứa khí có tuổi thọ khá dài tuy nhiên chúng ra không thể chắc chắn 100% là nó sẽ không hỏng hay có sự cố xảy ra.

Với quá trình sử dụng dài, bình chứa khí nén không tránh khỏi bị xuống cấp, một số bộ phận rỉ sét có thể hở khí. Do đó chất lượng của bình bị giảm nhiều, khả năng dự trữ khí không cao thậm chí ảnh hưởng đến con người sử dụng. Theo một vài nghiên cứu về thực tế cho thấy rằng việc sử dụng lại bình chứa khí cũ chất lượng kém, nguy cơ tiềm ẩn cao.

Mua bình chứa khí nén cũ hay không?

Mua bình chứa khí nén cũ hay không?

Tuy nhiên không phải bình chứa khí cũ nào cũng là chất lượng kém. Khi mua bình chứa khí bạn hãy kiểm tra chất lượng thật kỹ càng. Hãy xem xét các thông số của bình khí nén vận hành có bình thường hay không rồi hãy đưa ra quyết định. Mua bình chứa khí cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá nhưng ngược lại là những mối lo chất lượng kém. 

Những chỗ rỉ sét trên bình có thể sẽ khiến khí bị tuồn ra ngoài, bong tróc vỏ bình có thể nguy hiểm nhất là nổ bình chứa khí nén. Do đó hãy cân nhắc kỹ lưỡng trước đi mua bình chứa khí nén cũ.

Trên đây là một số kinh nghiệm mua bình chứa khí nén mà có thể độc giả quan tâm. Hy vọng sau bài viết các bạn sẽ lựa chọn được loại bình chứa khí nén phù hợp.

Viết bình luận

0912758179